Thứ năm, 28/4/2022, 17:00 (GMT+7)

Chủ tịch HĐQT Sun Group: 'Công viên Kim Quy, Hà Nội sẽ là mô hình mở'

Theo đại diện Tập đoàn Sun Group, du khách sẽ được miễn phí vào cửa, chỉ phải trả tiền khi chơi trò chơi hoặc sử dụng dịch vụ tại Công viên Kim Quy, Đông Anh.

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group

- Dư luận đang quan tâm đến dự án Công viên Kim Quy sau phiên giải trình của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố. Ông có thể chia sẻ đôi chút về mô hình của công viên này?

- Với mong muốn xây dựng một công viên để tất cả người dân Thủ đô và du khách đến Hà Nội có thể tiếp cận, Kim Quy sẽ được vận hành theo hướng công viên mở. Du khách sẽ không mất phí vào cửa công viên mà chỉ phải trả tiền cho các hạng mục trò chơi hoặc dịch vụ mà họ sử dụng.

- Công viên Kim Quy sẽ có quy mô như thế nào?

- Trên tổng diện tích 101ha, Công viên Kim Quy sẽ là tổ hợp vui chơi giải trí và sự kiện, quy tụ các công viên chủ đề, công viên giải trí hướng tới tầm cỡ khu vực với ý tưởng hiện đại bậc nhất thế giới. Đây cũng sẽ là dự án ấn tượng nhất trong hệ thống các công viên Sun World của Tập đoàn Sun Group.

Nhiều trò chơi lần đầu có mặt tại châu Á như roller coaster (tàu lượn siêu tốc) gỗ hai làn trượt cũng sẽ được đưa về đây. Công viên Kim Quy cũng sẽ có show diễn trên mặt nước với sân khấu hình rùa nổi từ dưới nước lên, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Kim Quy và Hoàn Kiếm. Tại đây cũng có một Làng gốm ánh sáng, được tạo nên bởi các mảnh ghép từ gốm màu (mosaic) sẽ tạo nên quần thể công trình kiến trúc độc nhất cho Hà Nội.

Trò chơi Roller Coaster gỗ tương tự tại Sun World Hòn Thơm, nhưng được nâng cấp lên hai làn trượt sẽ được Sun Group đưa vào công viên Kim Quy. Ảnh: Sun Group

- Tổng mức đầu tư cho dự án này sẽ là bao nhiêu?

- Với quy mô nói trên, dự kiến chi đầu tư cho dự án sẽ vào khoảng trên 10.000 tỷ đồng. Sun Group đã mời nhiều tên tuổi lớn trên thế giới tham gia cùng chúng tôi hiện thực hóa những ý tưởng trên cho công viên.

Cụ thể, Forrec's - công ty thiết kế có trụ sở tại Canada và hoạt động tại 30 nước trên giới, chuyên thiết kế và quy hoạch các công viên chủ đề, công viên nước... sẽ thiết kế tổng thể toàn bộ công viên. Kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley sẽ phụ trách thiết kế phân khu Phượng Hoàng. Franco Dragone's - thương hiệu 70 năm kinh nghiệm của Italy, cha đẻ của những show diễn nổi tiếng toàn cầu như Lido - Paris Merveilles hay The house of dancing Water... là đơn vị đảm trách thiết kế các show diễn tại Công viên Kim Quy.

- Đây là dự án trọng điểm của Hà Nội. Với vai trò đại diện chủ đầu tư, ông có thể cho biết, đâu là những vướng mắc dẫn đến việc dự án chậm triển khai?

- Dự án vẫn đang được Sun Group và UBND huyện Đông Anh cùng TP Hà Nội triển khai với những nỗ lực cao nhất. Sau khâu điều chỉnh quy hoạch của thành phố với dự án này, song song với công tác giải phóng mặt bằng, tập đoàn đã cùng các đơn vị tư vấn hoàn thiện thiết kế dự án, cập nhật những hạng mục mới hấp dẫn và hiện đại, bắt kịp những xu thế công nghệ giải trí tiên tiến bậc nhất.

Hiện nay, trên tổng diện tích hơn 101 ha của dự án, đã có hơn 97,4 ha mặt bằng được bàn giao cho Sun Group, tương đương với 97% vào tháng 10/2021. Sun Group cũng dành gần 700 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng dự án. Theo quan điểm của chúng tôi, những khó khăn vướng mắc lớn nhất cũng đã qua. Hiện nay, TP Hà Nội, huyện Đông Anh cùng với Sun Group đang thúc đẩy việc giải phóng mặt bằng nốt phần diện tích mặt bằng còn lại.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với chủ đầu tư để giải phóng mặt bằng 3% diện tích còn lại. Ảnh: Sun Group

Tuy nhiên, phần diện tích này gồm nhiều mộ phần nằm rải rác trên mặt bằng tổng thể dự án, gây những khó khăn nhất định đến việc triển khai đồng bộ các hạng mục của công viên. Liên quan đến yếu tố tâm linh, đây là vấn đề nhạy cảm, UBND huyện Đông Anh đang cùng chủ đầu tư xúc tiến làm việc, thuyết phục, động viên các gia đình có mộ phần nằm trên diện tích cần bàn giao di dời, để sớm thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho thi công.

- Vậy theo ông, khi nào thì người dân Thủ đô có thể có một Công viên quy mô như ông đã mô tả?

- Bằng kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án công viên giải trí tầm cỡ trên khắp Việt Nam như Sun World Ba Na Hills, Công viên châu Á - Asia Park, Sun World Halong Complex, Sun World Hon Thom Nature Park... và với những nỗ lực đẩy mạnh công tác chuẩn bị hồ sơ cấp phép cho dự án này, Sun Group sẽ dồn nguồn lực, nhanh chóng triển khai và đưa công viên vào khai thác trong vòng hai năm, kể từ khi được cấp phép.

Hoài Phong