Trả lời câu hỏi của báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 22/10 về hoạt động của thủy điện Hố Hô, ông Đặng Quốc Khánh (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) nhấn mạnh điều quan trọng là quy trình xả lũ phải công khai để người dân yên tâm sản xuất.
Từ việc vừa qua nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ khiến người dân Hương Khê bất ngờ, ông Khánh cho hay, phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành của nhà máy này. "Quy trình của thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ", Chủ tịch Hà Tĩnh nói.
Theo ông Khánh, để xác định việc Hố Hô xả lũ có đúng quy trình hay không thì phải chờ kết luận của các Bộ Công Thương, Tài nguyên Môi trường và Nông nghiệp. Hiện Hà Tĩnh đã chủ động đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. “Tỉnh chưa nhận được thông tin gì về việc thuỷ điện Hố Hô hỗ trợ cho dân”, ông Khánh nói.
Liên quan việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.
Tuy nhiên, ngày 15/10 đoàn công tác của lãnh đạo Hà Tĩnh đã lên thị sát việc xả lũ tại Hố Hô và chỉ ra những bất cập. Ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về thông báo xả lũ chậm trễ. Ông cho rằng việc nhiều xã bị ngập sâu trong đợt mưa lũ này, ngoài nguyên nhân trời mưa lớn thì thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm.
Ngày 16/10, Bộ trưởng Công Thương đã cử tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.
Nhà máy Thủy điện Hố Hô vận hành năm 2010 nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên ngừng hoạt động đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh. |