Sáng 23/4, Tập đoàn Bảo Việt tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2014 để công bố kế hoạch và mục tiêu hoạt động năm nay. Theo đó, dự kiến doanh thu hợp nhất tập đoàn đạt 18.329 tỷ đồng, tăng 7,2% so với 2013. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 1.183 tỷ đồng, bằng 96% mức thực hiện năm ngoái.
Trong kế hoạch hoạt động năm 2014, ông Lê Quang Bình – Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt phát biểu tại đại hội cho biết hiện doanh nghiệp này có 9 thành viên trong hội đồng quản trị (trừ ông Trần Trọng Phúc) và chưa có kế hoạch bầu bổ sung.

Chủ tịch Tập đoàn Bảo Việt Lê Quang Bình (thứ hai từ trái sang) tại đại hội cổ đông sáng nay.
Nguyên Tổng giám đốc Trần Trọng Phúc xin từ chức với lý do cá nhân vào đầu tháng Tư, hơn hai tuần trước khi cơ quan chức năng có lệnh khởi tố với ông này. Người kế nhiệm chức CEO tại Bảo Việt hiện là ông Dương Đức Chuyển. Năm 2013, tập đoàn này đã chi hơn 1,6 tỷ đồng trích từ lợi nhuận sau thuế làm thù lao cho hội đồng quản trị.
Vấn đề về khởi tố nguyên Tổng giám đốc Bảo Việt – Trần Trọng Phúc cũng được nhiều cổ đông đặt câu hỏi. Chủ tịch tập đoàn – ông Lê Quang Bình chia sẻ sự việc này khiến Bảo Việt ảnh hưởng rất lớn trên nhiều phương diện.
“Thứ nhất là về mặt uy tín, thứ hai là lòng tin của khách hàng, nhà đầu tư và cổ đông. Bản thân nội bộ tâp đoàn cũng băn khoăn. Tôi cho rằng ảnh hưởng này là day dứt nhất”, ông Bình giãi bày.
Tập đoàn đã họp bàn, rà soát lại toàn bộ các khoản chi hoa hồng, kênh phân phối đại lý. Đồng thời, tâp đoàn cũng lập tức bổ nhiệm ngay ông Dương Đức Chuyển vào vị trí Tổng giám đốc. Ngoài khoản thiệt hại hơn 4 tỷ đồng đã được cơ quan công an công bố, lãnh đạo tập đoàn không chia sẻ thêm con số nào liên quan đến thiệt hại.
Chủ tịch Bảo Việt cho biết thời gian tới, thực hiện theo chủ trương của Thủ tướng, tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước hơn 71% sẽ được giảm dần xuống 65%. Đây cũng là lý do khiến tập đoàn phát hành thêm cổ phần, tăng vốn điều lệ. Riêng Ngân hàng Bảo Việt, ông Bình cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào liên quan đến sáp nhập hay hợp nhất với một nhà băng khác trong tương lai
Tại đại hội cổ đông, CEO Dương Đức Chuyển cho biết Tập đoàn Bảo Việt đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 334 tỷ đồng trong quý I vừa qua, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước và hoành thành 29% kế hoạch năm. Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đạt 5.157 tỷ đông, tăng 11%.
Tân CEO này nhận định bức tranh kinh doanh của Bảo Việt vẫn còn khả quan. Dự kiến cùng kỳ năm tới, lợi nhuận tập đoàn còn có thể cao hơn do thị trường chứng khoán khởi sắc, doanh nghiệp được hoàn nhập dự phòng từ khoản đầu tư trong lĩnh vực này, ông Chuyển phát biểu tại đại hội cổ đông 2014 của Tập đoàn Bảo Việt.
Trong năm nay, Bảo Việt cũng dự kiến tăng vốn điều lệ và phát hành 40-61,5 triệu cổ phần. Hạn chót thời điểm phát hành sẽ là ngày 31/3/2015. Ông Lê Hải Phong – Thành viên Hội đồng quản trị Bảo Việt cho rằng bên cạnh Sumitomo Life, tập đoàn vẫn cần có thêm cổ đông chiến lược để giúp tập đoàn tăng cường đầu tư vào bảo hiểm phi nhân thọ và các lĩnh vực tài chính khác.
Sau đợt chào bán, dự kiến vốn điều lệ tập đoàn tăng thành 7.205-7.420 tỷ đồng. Khoảng 2.000 tỷ đồng sẽ được Bảo Việt bổ sung cho các công ty con trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ dịch vụ tài chính. Ngoài ra, tập đoàn cũng dành 400 tỷ đồng cho công ty mẹ nhằm đầu tư vào công nghệ thông tin.
Tường Vi