Thứ tư, 24/4/2024
Thứ ba, 2/1/2024, 06:51 (GMT+7)

Chống nắng bằng mái ngói hình phễu

Tây NinhToàn bộ không gian sinh hoạt chung nằm trọn dưới hệ mái ngói hình phễu, giúp giảm bớt thời tiết nắng nóng khô hạn tại địa phương.

Ngôi nhà có quy mô một tầng, diện tích xây dựng 210 m2 tại Tây Ninh. Là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng lớn tuổi, công trình sở hữu lối kiến trúc mộc mạc, không gian nội thất đầy đủ tiện nghi nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản.

Ngôi nhà có quy mô một tầng, công năng gồm một phòng khách liên thông bếp và khu thờ cúng, xung quanh là 4 phòng ngủ.

Cửa chính của ngôi nhà quay về hướng Nam, ứng dụng quan niệm xây dựng truyền thống của người Việt, đồng thời được che mát bởi hàng dừa.

Toàn bộ không gian sinh hoạt chung nằm trọn dưới hệ mái ngói hình phễu, giúp hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng khô hạn tại địa phương. Vật liệu chủ đạo là hệ vì kèo sắt lợp tôn, trên đỉnh cao nhất lắp kính chống nóng hai lớp.

Cửa ra vào được xây lùi vào trong, chừa một khoảng hiên để chống nắng và làm chỗ ngồi hóng mát.

Phòng khách hướng tầm nhìn thẳng ra sân vườn, thông qua hệ cửa kính. Nội thất theo hướng tối giản, tận dụng một vài đồ dùng từ nhà cũ.

Khu vực bếp được thiết kế nhỏ gọn với hệ tủ chữ I, bàn đảo để thuận tiện sử dụng. Ánh sáng xuyên thấu qua lớp kính trên giếng trời là một trong những điểm nhấn cho không gian.

Phòng ngủ được thiết kế tối giản, chủ yếu sử dụng nội thất gỗ tự nhiên. Các vật dụng bố trí theo thói quen sinh hoạt của gia chủ.

Để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và giữ không gian mát mẻ, kiến trúc sư chọn sử dụng trần bê tông thô, bên trên chồng mái ngói.

Kiến trúc sư có chủ ý thiết kế không gian đóng - mở hài hòa, bằng cách tạo ra 4 khoảng hiên nhà, kết hợp thả mành tre giúp giảm nhiệt cho bên trong.

Phòng tắm với cửa sổ hướng ra sân vườn, giúp không gian luôn khô thoáng.

Mặt bằng bố trí ngôi nhà.

Công trình được thực hiện trong 4,5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Thien Hung Design and Construction
Nhóm KTS: Huỳnh Minh Đức, Lê Văn Duy Bảo

Ảnh: Paul Phan