Thứ năm, 23/9/2021
Thứ năm, 9/7/2020, 13:59 (GMT+7)

Chợ tự phát sát đường tàu

Đà NẵngBất chấp những cảnh báo, nhiều người vẫn bày bán hàng hoá cách đường ray tàu lửa ra vào ga Kim Liên chưa đầy một mét.

Trong 70 năm qua, một khu chợ tạm tồn tại ngay trên tuyến hành lang đường sắt Bắc - Nam, đoạn km776+545 ở khu vực ga Kim Liên (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Người đi chợ buổi sớm chủ yếu là phụ nữ. Những mặt hàng từ rau, cá, mắm, muối... được bày bán sát đường ray.

Nhiều người đi chợ ở đây có thói quen quan sát trước khi đi qua đường ray. Khoảng 3 năm trước, một người mải nghe điện thoại, đã bị tàu chạy qua va trúng. Nhờ đội mũ bảo hiểm nên người này bị thương.

Chợ họp từ khoảng 4h sáng và tan vào tầm gần trưa. Mỗi lần có tàu qua lại hoặc dồn toa, nhân viên gác chắn lại phải dùng loa cảnh báo những người bán mua.

Ngay khi tàu dời đi, cảnh mua bán lại tiếp tục. Cạnh "chợ tạm" này, là một khu chợ nhỏ tồn tại hàng chục năm qua.

Nhiều người còn bất chấp ngồi bán hàng ngay tại ghi động cơ.

"Chợ hình thành từ lâu nên người dân đã hình thành thói quen mua bán bất chấp cảnh báo của phía đường sắt, vi phạm an toàn hành lang đường sắt", ông Bùi Nguyễn Hồng Hải - Phó chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Bắc nói.

Bà Phạm Thị Trinh (55 tuổi, người dân địa phương) bán dưa muối nhiều năm qua sát đường ray. "Chúng tôi biết buôn bán ở đây là không an toàn, nhưng vì mưu sinh nên phải chấp nhận. Mỗi khi có tàu qua thì nhắc nhau giữ an toàn", bà nói.

Trong khoảng thời gian "họp chợ", có hai chuyến tàu đi qua. Còn lại là thay đầu tàu, dồn toa.

Cạnh những toa tàu cũ, nhiều người cũng chiếm dụng để bày bán nông sản.

Những mẫu xương cá bị vứt lại trên đường ray. Thông thường người đi tuần đường định kỳ sẽ dọn rác khỏi đường ray, nhưng khó nhặt sạch những mẩu rác vụn.

"Nhiều người dân phớt lờ cảnh báo. Có lần tôi nhắc nhở mua bán giữ an toàn khi có tàu qua, còn bị họ tỏ thái độ không hợp tác", ông Lê Văn Khánh (64 tuổi, người 10 năm gác chắn tàu ở ga Kim Liên) nói.

Khi có tàu qua ông đều kiên quyết đóng gác chắn, thổi còi cảnh báo. "Ngày cuối tuần hay dịp rằm, ngày lễ chợ họp rất đông và nguy hiểm mỗi khi tàu chạy qua", ông Khánh cho hay.

Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải cho biết, trước mắt phường đang cho xây dựng một khu chợ cấp 2, để chuyển toàn bộ chợ cũ gần đường tàu về. Thêm vào đó, sẽ làm việc với ngành đường sắt, đề nghị làm rào chắn ở khu vực người dân họp chợ trái phép để xử lý dứt điểm.

Nguyễn Đông