Thứ sáu, 23/4/2021
Thứ sáu, 9/12/2016, 09:19 (GMT+7)

Chợ sâu bọ dành cho đàn ông nuôi chim ở Sài Gòn

Khu chợ tồn tại hơn 20 năm ở đầu đường Thuận Kiều (TP HCM), bán đủ loại sâu, dế, cào cào… cho những người đàn ông nuôi chim, cá cảnh.

Nằm ở bên hông Thuận Kiều Plaza, hàng ngày có khoảng 10 người thường xuyên bày biện sâu bọ ra bán. Mỗi ngày từ sáng đến chiều đều có người lui tới mua về cho chim ăn.

Dù không có tên, người ta vẫn gọi đây là "chợ sâu bọ Sài Gòn". Mặt hàng được bán nhiều nhất là sâu, dế, rồi đến cào cào châu chấu. Ngoài ra còn có thức ăn cho chim, gà…

Cô Lành (54 tuổi) là một trong những người bán ở đây lâu nhất, với thâm niên gần 20 năm. Giải thích về sự ra đời của chợ sâu bọ, cô nói: "Từ trước năm 1975 ở đây đã là nơi chuyên bán chim, gà chọi… Sau đó, một số người mới đem sâu tới bán cho người ta mua về nuôi chim. Thấy bán được, có người nuôi rồi đem ra đây giao mối nên hình thành ra chợ".

Người lui tới thường xuyên của chợ là cánh "mày râu" có sở thích nuôi chim hoặc cá cảnh.

Mặt hàng bán chạy nhất là châu chấu, cào cào. Mỗi bịch có giá từ 2.000 đồng đến 10.000 tùy số lượng. "Mỗi ngày tôi đều ra đây mua 10 bịch cho mấy con chim họa mi đang nuôi", anh Trần Vĩnh Cường (42 tuổi, quận 6) cho biết.

Cào cào hầu hết do những người nông dân ở huyện Hóc Môn vợt ở các cánh đồng, bỏ vào thùng rồi mang ra đây bán. "Mỗi ngày tôi đi hàng chục cây số bắt được hơn một ký cào cào, chia nhỏ ra từng bịch. Khách mua thường thích các con nhỏ, còn non. Nếu đắt hàng thì chỉ trong buổi sáng là bán hết", anh Trần Văn Tùng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) cho hay.

Còn dế được các chủ nuôi ở Củ Chi, Tây Ninh… mang đến đây được bán với giá 5.000 đồng một bịch.

Những loài sâu quy, sâu gạo… vừa cho chim và cá cảnh ăn, được bán theo lon. Khách muốn mua sâu khô cũng có, lâu lâu còn có cả bò cạp.

Món hàng đắt nhất ở chợ sâu bọ là trứng kiến, món ăn ưa thích của các loài chim họa mi, chào mào, chòe lửa… Chỉ một bụm tay có giá 30.000 đồng.

Phong phú hơn, nhiều người bán sâu bọ còn bày thêm cả lồng, thức ăn, dụng cụ nuôi chim…

Điều đặc biệt của chợ sâu bọ là người bán không nói thách, người mua không phải trả giá, chỉ việc trờ xe tới lấy hàng. Chợ nhộn nhịp nhất vào buổi sáng, kết thúc khoảng 18h.


Ngoài bán sâu bọ nơi đây cũng còn là điểm tụ tập của dân chơi và mua bán chim. "Ngày xưa ở đây các loại chim, gà chọi… phong phú lắm. Từ khi Thuận Kiều Plaza xây dựng thì không còn nhộn nhịp như trước, có khi cả ngày chẳng có ai đến mua chim", ông Trần Văn Toàn (60 tuổi, bán ở đây 15 năm) nói.

Quỳnh Trần