Thứ tư, 27/9/2023
Thứ ba, 19/4/2022, 20:00 (GMT+7)

Chó rừng lao xuống nước vồ cò

Nam PhiVồ hụt cò marabou trên cạn, chó rừng lưng đen tiếp tục truy đuổi con mồi khi nó nhảy xuống hồ nước.

Christa Coetzee cùng bạn chứng kiến chuyến săn ấn tượng của chó rừng lưng đen trong khu bảo tồn thiên nhiên tư nhân Pilanesberg, Nam Phi, Latest Sightings hôm 16/4 đưa tin.

"Khi đó, chúng tôi đang trên đường đến hồ nước gần Bakubung vì nơi này luôn diễn ra nhiều hoạt động của các sinh vật. Chúng tôi thấy một con chó rừng lưng đen đứng giữa đàn cò marabou và một số con vật khác. Chó rừng có vẻ hứng thú với bầy cò", Coetzee kể lại.

Cò marabou không phải loài chim nhỏ bé và dễ hạ gục, nhưng chó rừng cũng là một kẻ săn mồi dũng cảm và mạnh mẽ. Nó nhảy lên cao để vồ một con nhưng bị hụt.

Cò marabou tạm thời thoát thân và nhảy xuống hồ nước.

Chó rừng cũng nhảy xuống nước theo.

Chó rừng lưng đen (Canis mesomelas) phân bố rộng rãi ở phía đông và phía nam châu Phi. Tại khu vực phía bắc, chúng hiện diện từ vịnh Aden đến Tanzania. Chó rừng lưng đen là động vật ăn tạp. Chúng đánh chén hầu hết mọi thứ tìm được như côn trùng, thằn lằn, động vật gặm nhấm, thực vật và xác thối. Do đó, chúng góp phần duy trì cân bằng sinh thái.

Kẻ đi săn bơi tới gần con mồi.

Thông thường, chó rừng lưng đen hợp tác thành các nhóm đông hơn để hạ gục những con mồi lớn, ví dụ linh dương impala và linh dương đầu bò. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ những con vật già và ốm yếu khỏi quần thể. Ngoài ra, chúng cũng săn các loài chim nhỏ.

Lần này, chó rừng lưng đen thành công hạ gục cò marabou.

"Đây là cảnh tượng cực kỳ ngoạn mục với tôi vì tôi chưa từng chứng kiến con mồi nào bị giết ngoài vùng hoang dã. Cuối cùng, chúng tôi mất dấu chó rừng khi nó tha mồi đi vì những đám cỏ cao che khuất tầm nhìn. Bạn thực sự cần kiên nhẫn khi quan sát động vật. Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chuyện gì đó", Coetzee chia sẻ.

Ảnh: Christa Coetzee