Thứ hai, 20/5/2024
Thứ sáu, 21/4/2023, 07:30 (GMT+7)

'Chợ' rau sạch trên vườn sân thượng

Bình ThuậnMỗi sáng, thay cho việc đi chợ vợ chồng anh Nguyễn Như Mỹ leo ba lần cầu thang lên sân thượng khuân về bếp một rổ đầy dưa leo, cà tím, cải xanh và đủ thứ gia vị.

Ngay khi hoàn thiện nhà mới, đầu năm 2019, vợ chồng anh Mỹ (38 tuổi, ở thị xã La Gi) làm ngay khu vườn mơ ước trên sân thượng chừng 70m2 chia thành hai khu trước, sau.

Hồi còn trẻ, anh Mỹ vào Sài Gòn trọ học. Ở chỗ trọ, mọi người tận dụng những khoảng đất trống trồng rau cải thiện bữa ăn, trồng hoa trang trí. "Chính những ngày khó khăn đó vun đắp tình yêu vườn của tôi", anh nói.

Trong ảnh là vườn sau rộng 50 m2, một bên xây kệ xi măng sát vách tường làm giàn cố định để trồng các loại cây leo giàn. Nửa còn lại để trống phía trên lấy nắng. Ở dưới trồng các loại rau xanh, tùy theo mùa vụ.

Hai vợ chồng anh đi xúc đất ruộng, chở về, vác lên tầng ba. Cứ đầu mỗi vụ, anh Mỹ đi xin bã mía, mua trấu về làm đất, tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để mua các chế phẩm sinh học trồng rau, ủ rác nhà bếp làm vườn.

Xong một vụ, vợ chồng anh Mỹ thường đào hết đất lên, dùng bã mía lót dưới cùng giúp hút nước, đỡ úng đất. Sau đó, anh trộn thêm phân bò và vôi cho vào các khay, chậu.

Họ mua cá nhỏ về rải một lớp đất, một lớp cá, cuối cùng là lớp đất dày lên trên, phơi một tuần. Ngoài ra, anh tưới men Tricodema (tránh dùng đồng thời với vôi) để tiêu diệt vi khuẩn có hại, trứng sâu, tăng PH cho đất.

Sau vài tháng, mảng xanh trên vườn hình thành. Rau trái gồm những loại chính như bầu, bí, mướp ta, mướp Nhật, khổ qua, dưa leo. Rau xanh trồng đan xen các loại cải, rau đay, xà lách, rau muống. Rau gia vị gồm ớt, chanh, rau húng, diếp cá.

Rau thu hoạch chất đầy tủ lạnh, dù anh chị thường xuyên tặng cho bạn bè, người thân.

Vườn sân thượng ít sâu, nhưng lắm rầy, rệp. Chủ vườn làm dung dịch từ 10 ml nước rửa chén, ít giọt tinh dầu, dầu ăn, pha vào bình, lật kỹ lá lên xịt. "Rau bị sâu thì tối tôi lên soi bắt. Thường thì ban này nó trốn không thấy, tối mới bò lên", anh nói.

Vụ dưa leo gần đây nhất, anh trồng 20 cây, thu hoạch hơn 300 quả. Một mùa anh gieo luân phiên nên thu hoạch đều đặn, hiếm khi để đất rảnh quá lâu. Sáng nào hai vợ chồng cũng hái dưa và rau. "Có bữa lên ngắt vài quả ăn sáng ngay tại chỗ", anh kể.

Anh Mỹ lưu ý, trồng dưa leo phải bấm tỉa chèo non gần gốc, trồng các loại cây leo thì phải học cách bấm ngọn, chanh thì ít rễ chùm mới kích thích đậu quả.

​​​​​​Điều quan trọng nhất để có khu vườn xanh mướt trên sân thượng, theo anh Mỹ, vẫn là dành đủ đam mê cho nó, tưới nước, tỉa, lật từng chiếc lá xem có sâu không, nắm bắt từng giai đoạn phát triển để bấm, tỉa, tách rau hay bón thúc.

"Tôi trồng rau như chị em nấu ăn hằng ngày, dần dần nêm nếm đủ gia vị cho thức ăn. Sau bốn năm, tôi tạo một thói quen trộn đất, bón phân đủ thành phần", anh cho hay.

Khác biệt lớn nhất khi thưởng thức rau sạch từ vườn nhà chính là hương vị. "Mùi của rau củ đậm đà chứ không như ở chợ. Ngay đến quả ổi tôi trồng cũng có ngọt, thơm, chưa từng có khi mua ở bất kỳ đâu", anh nói.

Vườn không chỉ giúp anh có thêm quà tại gia tặng bạn bè, người thân mà còn kết nối với nhiều người xa lạ chung cảm hứng làm vườn sân thượng.

"Quan trọng hơn, nơi đây giúp bản tính chúng tôi điềm đạm hơn, kiên trì hơn. Hai vợ chồng nói chuyện với nhau nhẹ nhàng, bớt nóng nảy. Các con có thêm hiểu biết về thiên nhiên và một không gian sạch để vui chơi", anh chủ phòng tranh, nói.

Nhật Minh
Ảnh nhân vật cung cấp