Thứ bảy, 25/3/2023
Thứ ba, 24/2/2015, 05:05 (GMT+7)

Chợ phiên Cốc Pài trong những mảng màu nên thơ

Cốc Pài là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Xín Mần, nằm trên vùng núi Tây Bắc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên nơi đây đậm nét truyền thống vùng cao và sẽ mang tới du khách nhiều điều hấp dẫn, mới lạ.

Đường lên chợ Cốc Pài có hai hướng, từ thị trấn Vinh Quang hoặc xuất phát tại Bắc Hà. Tuy vậy, những con đường đèo núi đến đây luôn là một thử thách với các tay lái khi phải vượt dốc cao cùng những khúc cua tay áo liên tiếp, mặt đường lại sửa chữa liên tục.

Điểm dễ thấy đầu tiên là những gian hàng rau củ quả tươi mới, được bày bán ngay bên lề đường.

Gian hàng thổ cẩm luôn rực rỡ nhất với những trang phục dân tộc sắc màu. Trong hình là những trang phục của người Mông hoa.

Chợ không chỉ là nơi trao đổi buôn bán mà còn là điểm gặp gỡ giao lưu của dân bản. Bạn sẽ thấy những nụ cười tươi rói, ánh mắt và tiếng cười nói râm ran.

Nhộn nhịp hơn cả là khu vực gia súc cuối chợ. Từ những đàn dê núi có vẻ hiền lành, đứng một cách trật tự,..

...cho tới những chú lợn mán bị buộc túm ngang bụng, chạy tán loạn mỗi khi khách xem hàng.

Tốn diện tích hơn cả là gian hàng trâu bò, ngựa. Khu vực này diễn ra bên ngoài khuôn viên chợ và chạy dọc ven đường.

Đối với người dân tộc, trâu bò là một gia tài lớn. Giá mua bán được thỏa thuận miệng và trao tiền mặt tại chỗ. Con trâu này đang được thương thảo với giá hơn 30 triệu đồng.

Gian hàng rượu, nơi không thể thiếu trong các phiên chợ vùng cao. Bạn đừng quên nếm thử và trò truyện cùng những người bán hàng vui tính.

Chợ phiên Cốc Pài chỉ họp một lần duy nhất vào Chủ nhật hàng tuần, bán đầy đủ các loại hàng khác nhau, từ nông sản, gia súc, gia cầm, thổ cẩm đến đồ tiêu dùng.

Hachi8

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net