Thứ hai, 8/3/2021
Thứ năm, 23/1/2020, 02:08 (GMT+7)

Chợ nổi Ngã Năm ngày giáp Tết

Sóc TrăngTừ 23 tháng Chạp, khu chợ nổi nằm giữa 5 con sông họp từ sáng đến tối khiến bầu không khí trở nên huyên náo.

Chợ nổi Ngã Năm thuộc thị xã Ngã Năm, cách TP Sóc Trăng khoảng 60 km là nơi thu hút du khách tham quan, trải nghiệm cuộc sống sông nước miền Tây. Chợ thường họp từ 4 đến 5h sáng. Đông đúc nhất thường từ 6h đến 7h với cảnh hàng trăm ghe thuyền tụ họp, huyên náo cả bến sông. Sau 23 tháng Chạp, chợ Ngã Năm hầu như họp từ sáng đến tối khiến không khí càng tấp nập hơn. 

Các ghe, thuyền đậu san sát nhau bên bờ các nhánh sông hoặc di chuyển qua lại hình thành nếp sinh hoạt chợ nổi đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Một dây treo trái sa bô (hồng xiêm) và bưởi cho biết mặt hàng được bán trên ghe. Người dân địa phương gọi hình thức treo bán này là “cây bẹo”.

Ghe thịt lợn kế bên chiếc ghe bán các loại trái cây tại chợ. Vào dịp Tết, các mặt hàng không thể thiếu là thịt lợn, hoa vạn thọ, cúc, hoa giấy...

Chợ Ngã Năm là điểm trung chuyển hàng hóa của người dân các tỉnh. Hầu hết hoạt động buôn bán, sinh hoạt đều diễn ra trên ghe. Người đi chợ chỉ cần nhìn vào cây bẹo sẽ biết đâu là ghe bán mặt hàng họ cần. Những ghe chèo tay có thể cập mạn vào nhau để trao đổi, mua bán hàng hóa ngay trên mặt nước.

Loại trái cây đang chiếm đa số tại chợ thời gian này là dưa hấu (ảnh), dừa, xoài, khóm, sa bô (hồng xiêm).

Một ghe chở hoa trên chợ nổi, đoạn gần công viên Tượng đài Chiến thắng Chi khu Ngã Năm.  

Du khách có thể thưởng thức bữa sáng ngay trên ghe với các món đặc sản Sóc Trăng như bún nước lèo, bún riêu, bánh tằm cùng đồ uống gồm cà phê đà, trà đường, nước trái cây.
“Tô bún trên ghe có giá chỉ 20.000 đồng nhưng tôi cảm nhận hương vị nước lèo, nước mắm cùng thịt cá lóc, tép rất tuyệt”, anh Trần Thế Hiển, một người làm nghề tài xế ở Sóc Trăng chia sẻ. 

Các ghe bán hàng đậu trên bờ sông. Ngày nay, giao thông đường bộ phát triển khiến những chợ nổi như Ngã Năm (Sóc Trăng), Cái Răng (Cần Thơ) bớt tấp nập như xưa. Tuy nhiên, việc buôn bán trên chợ nổi vẫn được duy trì bởi điều kiện địa lý nhiều kênh, rạch của vùng đồng bằng sông Cửu Long thuận lợi cho các hoạt động giao thương bằng ghe, xuồng. 
Ngoài chợ nổi, thị xã Ngã Năm còn có những điểm tham quan đông khách như vườn cò Tân Long, di tích miếu Bà chùa Ô Chum...

Huỳnh Phương