Thứ bảy, 1/4/2023
Thứ năm, 19/1/2023, 15:35 (GMT+7)

Chợ nổi lớn nhất miền Tây ngày giáp Tết

Hàng trăm ghe tàu mua bán nông sản, phục vụ ăn uống, du lịch hoạt động tấp nập trên chợ nổi Cái Răng những ngày cận Tết Quý Mão.

Chợ nổi Cái Răng được hình thành hơn 120 năm trước, nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ - kênh Xáng Xà No, thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh, thành lân cận và cả miền Tây.

Sáng 28 Tết, có khoảng 250-300 ghe, tàu mua bán sỉ hàng nông sản, khoảng 30 ghe nhỏ bán trái cây, ẩm thực địa phương. Ngoài ra, có hơn 200 lượt tàu du lịch đưa đón du khách tham quan.

"Hôm nay là ngày cuối cùng của năm chợ nhóm họp đông, sau đó ghe, thuyền sẽ quay về quê đón Tết", ông Nguyễn Văn Thành, chủ ghe bán khóm Cầu Đúc đặc sản ở Hậu Giang nói và cho biết sau Tết khoảng mồng 8-9, chợ sẽ đông trở lại.

Dân thương hồ mua hoa vạn thọ tại chợ nổi với giá 40.000 đồng mỗi chậu, chưng lên ghe để đón Tết.

Người dân đi thuyền ra chợ nổi mua dưa chưng Tết.

Mỗi ngày chị Phạm Hồng Loan, 40 tuổi, chạy ghe máy chở em gái cùng cháu nhỏ từ huyện Phong Điền vượt gần 10 km theo sông Cần Thơ đến chợ nổi bán trái cây cho các tàu du lịch.

"Từ khi Covid-19 được kiểm soát, hoạt động du lịch khôi phục mạnh mẽ, du khách đến Cần Thơ tham quan chợ nổi khá đông, chúng tôi buôn bán được nên rất mừng", chị Phạm Hồng Loan nói và cho biết, dịp cận Tết, nhờ khách các nơi đến đông, nên mỗi ngày bán được 50-80 kg trái cây các loại, lời 200.000-300.000 đồng, đủ trang trải cuộc sống.

Bé gái 3 tuổi ngủ trên ghe khi theo mẹ bán trái cây ở chợ.

Ông Nguyễn Văn Tải, 54 tuổi, có 30 năm chạy ghe máy bán nước uống trên chợ nổi, cho biết nhờ dịp Tết, ghe tàu đông đúc nên bán được nhiều, kiếm 150.000-200.000 đồng mỗi ngày.

Nhóm du khách thưởng thức món khóm Cầu Đúc tại ghe bán trên chợ, sáng 28 Tết.

Theo thống kê, năm 2022, Cần Thơ đón 5,1 triệu lượt du khách; trong đó, hơn 70% đến tham quan chợ nổi

Em Phạm Thảo Trang, 18 tuổi, ở quận Ninh Kiều, được cha mẹ đưa đi tham quan chợ nổi, và cho biết rất thích thú khi được thưởng thức các món ăn, bánh dân gian rất ngon ngay chợ trên sông nước này.

Một du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn sản xuất hủ tiếu tại nhà bè ở chợ nổi.

Sau khi tham quan chợ nổi khoảng 2 tiếng, tàu chở du khách về bến Ninh Kiều.

Chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao
 
 

Chợ nổi Cái Răng nhìn từ trên cao. Video: Huy Phong

Huy Phong