Thứ sáu, 22/1/2021
Thứ tư, 22/1/2020, 07:46 (GMT+7)

Chợ hoa 'trên bến dưới thuyền'

TP HCMHàng chục ghe, thuyền chở các loại hoa, cây kiểng từ các tỉnh miền Tây cập bến Bình Đông (quận 8) để bày bán dịp Tết.

Những ngày giáp Tết, những ghe, thuyền chở đầy hoa, cây kiểng từ các nhà vườn ở Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp tấp nập đổ về bến Bình Đông để phục vụ cho nhu cầu mua sắm, chưng Tết của người dân.

Dọc kênh Tàu Hủ có hơn 50 ghe, thuyền chở hoa Tết đậu san sát, kéo dài gần 2 km.

Theo các nhà vườn, từ 20 tháng Chạp, các loại hoa, kiểng Tết rục rịch vận chuyển lên TP HCM để tiêu thụ, tạo nên khung cảnh chợ hoa "trên bến dưới thuyền". 

Mai vàng là một trong những loại hoa kiểng được các nhà vườn mang lên thành phố bán Tết nhiều nhất. "Đây là năm thứ 21 tôi đưa hoa kiểng lên bến Bình Đông. Năm nay tôi mang khoảng 800 gốc mai, có giá từ 200.000 đồng đến 40 triệu đồng", ông Huỳnh Văn Năm, quê Chợ Lách, Bến Tre (trái) cho biết.

Bà Ngô Thị Muội, quê Đồng Tháp (áo khoác hồng) cho biết gần tuần nay, đã bán được tám gốc mai, mỗi gốc có giá 1,2 đến 2,5 triệu đồng.

Bà Cúc (78 tuổi, ở quận 8) khoe với người đi đường cây mai vàng vừa mua ở bến Bình Đông với giá 250.000 đồng. "Nhà có cây tắc rồi, mua cây mai này nữa là đủ. Tết có mai vàng cho có không khí", bà Cúc nói.

Ngoài việc tưới nước đầy đủ cho hoa, nhiều nhà vườn thường xuyên ngắt tỉa những nhánh hoa nở sớm và héo để bán có giá.

Cùng với mai, tắc kiểng cũng được các chủ vườn miền Tây mang lên bán Tết nhiều. Mỗi chậu tắc có giá từ vài trăm nghìn đến 3 triệu đồng tùy theo kích thước.

Các nhà vườn cho biết, năm nay các lô để hoa và cây kiểng tăng lên nhưng diện tích lại nhỏ hơn so với năm ngoái. "Năm ngoái, lô chiều ngang khoảng 8 m có giá 5 triệu (thuê từ ngày 19 đến chiều 30 Tết) nhưng năm nay mỗi lô giảm xuống chiều ngang còn khoảng 6 m nhưng giá thuê 5,5 triệu đồng", một chủ vườn nói.

Tối muộn, ông Lý Thanh Nam, quê Tiền Giang (phải) đưa những chậu mai vàng lên bãi tập kết. "Năm nay vườn mai trúng nắng, nụ dày đặc, mong sao bán được để về quê ăn Tết sớm", anh Nam hy vọng.

Một nhà vườn ngủ tạm trên chiếc ghế bố để canh mai trên đường Bến Bình Đông về đêm.

Hữu Khoa