Thứ năm, 28/1/2021
Chủ nhật, 15/12/2019, 00:00 (GMT+7)

Chợ hải sản giá rẻ ở vùng quê gió cát

Chợ Nại (Ninh Thuận) là nơi bán hải sản được đánh bắt trong ngày, phục vụ người dân địa phương và khách du lịch với giá bán rất rẻ.

Chợ còn có tên khác là Khánh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) nằm ngay bên đầm Nại, một bên là cầu Ninh Chữ, một bên là cầu Tri Thủy. Đây là chợ hải sản nổi tiếng nhất tỉnh, thường nhộn nhịp vào buổi chiều khi thuyền cập bến và tôm cá được đổ ra chợ bày bán luôn.

Người buôn bán tại chợ hầu hết là những gia đình ngư dân, và lái buôn trong vùng. Mua bán tại chợ Nại, người mua không phải mặc cả vì người dân nơi đây luôn bán đúng giá và thân thiện với người địa phương hay  khách du lịch.

Chợ bán hầu hết những loại hải sản tươi sống đánh bắt gần bờ. Từ cá nục, cá hố, cá ấp giấy, cá gáy, cá chim, cá hồng lai...tôm cua. Tất cả được đổ đống trên những chiếc phản lớn bên đường cho người mua thoải mái lựa chọn.

Giá tôm hùm ở chợ khá rẻ, chỉ từ 200 nghìn đến 900 nghìn đồng mỗi kg tuỳ loại. Ninh Thuận nổi tiếng là vựa tôm hùm đặc biệt là ở khu vực quanh đảo Vĩnh Hy vì vùng nước tại đó rất thích hợp để nuôi.

Tôm hùm đánh bắt tự nhiên luôn có giá cao nhất, loại 4 con một cân có giá khoảng 700 nghìn đồng.

Các loại mực và bạch tuộc thường bán khá chạy.

Cá thu ngừ hay cá bạc má con nặng nhất được bán tại chợ chỉ 5-6 kg. Đây là cá được đánh bắt cần bờ nên trọng lượng nhỏ. Loại cá này là nguyên liệu chính tạo nên món bún cá thu ngừ và bánh canh nổi tiếng trong văn hoá ẩm thực của tỉnh.

Một số loại hải sản ở chợ không bán theo cân mà được bày bán theo khay, đĩa. Các loại cá tươi có giá từ vài chục ngàn đến 250 nghìn đồng mỗi tuỳ loại.

Bên cạnh khu đồ tươi sống, chợ còn có một khu bán hải sản khô, được sơ chế theo cách thủ công. Một thứ đồ khô được nhiều người săn lùng ở chợ Nại là mực cơm khô, loại mực nhỏ này chỉ xuất hiện tại chợ vào buổi chiều, giá 250 nghìn đồng mỗi kg.

Chiều tối, khi chợ dần tan, những chiếc xe thu mua tôm, cua, ghẹ loại nhỏ lại xuất hiện trên đường cạnh đầm Nại để thu gom hải sản vụn làm thức ăn cho tôm hùm. Chính vì thế, mỗi chuyến đi biển của ngư dân trong vùng luôn có đầu ra ổn định.

Bản đồ vị trí chợ Nại (Ảnh: Googlemap)

Ngọc Thành