Thứ năm, 1/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ bảy, 6/2/2021, 10:59 (GMT+7)

Chợ cá miền Trung nhộn nhịp ngày cận Tết

Các chợ cá ở Đà Nẵng, Hà Tĩnh nhộn nhịp mua bán trong ngày cận Tết Nguyên đán.

Rạng sáng 5/2, từng đoàn tàu thuyền công suất 40 CV đến hơn 300 CV đánh bắt trên ngư trường Hà Tĩnh nối đuôi nhau vào cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà với khoang đầy ắp hải sản tươi ngon.

Ngư dân cho hay sau khoảng ba chuyến đi biển nữa, họ sẽ neo thuyền tại bến, gác ngư cụ để nghỉ Tết. Tính từ đầu tháng 2 đến nay, trung bình mỗi ngày có 40 tàu thuyền cập cảng Cửa Sót, sản lượng từ 200-400 kg.

Hoạt động mua bán tại cảng cá diễn ra từ 4h đến 7h cùng ngày. Hàng trăm tiểu thương lái xe tải đông lạnh, xe máy đến mua hải sản đi bán lẻ tại nhiều chợ trong tỉnh hoặc các tỉnh miền Bắc. Cảng cá ngày áp Tết tấp nập hơn bình thường, dòng người chen chúc mua bán huyên náo cả một vùng.

Hải sản bán tại cảng ngoài cá hồng, cá bạc má, cá cơm, còn có bề bề, tôm biển. Để phòng Covid-19, cứ khoảng 10 phút một lần, nhà chức trách phát loa, yêu cầu ngư dân, tiểu thương khi giao dịch phải đeo khẩu trang. Người ra vào cảng được yêu cầu đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Sáng, 57 tuổi, trú huyện Lộc Hà cười tươi khi mua được một mớ cá bạc má vừa được vận chuyển từ khoang tàu lên bờ. "Dịp áp Tết này cá bán rất chạy. Mỗi ngày tôi gom được hơn 100 kg cá bạc má đem nhập lại cho đầu mối, lời khoảng 5.000 đồng một kg. Nếu may mắn, có ngày lãi hơn 500.00 đồng", ông Sáng nói.

Theo Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, trung bình một chuyến ra khơi, một tàu 5-7 lao động thu mỗi chuyến khoảng 7-9 triệu đồng.

Tại Đà Nẵng, trước Tết khoảng 10 ngày, cảng cá ở Âu thuyền Thọ Quang đã nhộn nhịp tàu thuyền về bờ với những khoang đầy cá. Ban ngày, chợ cá bắt đầu bán từ khoảng 12h-17h.

Cá sau khi về bờ vào ban ngày chủ yếu được các công ty chế biến thuỷ hải sản thu mua. Ngư dân cho biết, do thời tiết thuận lợi nên đánh bắt được nhiều luồng cá, trong đó nhiều nhất là cá ngừ. Tuy nhiên trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ cá chậm, giá cá cũng thấp hơn mọi năm.

Thuyền trưởng Lê Minh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Định), cho biết chuyến biển một tuần được 10 tấn cá ngừ, giá chỉ 200.000 đồng/kg, giảm một nửa so với những năm trước.

Những loại cá to được thu mua đóng vào các thùng xốp, chuyển lên xe đông lạnh để đưa đến các vùng lân cận tiêu thụ. "Những loại cá to năm nay cũng khó bán hơn, vì hầu hết các nhà hàng hải sản lớn ở Đà Nẵng vắng khách", tiểu thương Đặng Thị Triền, 72 tuổi, nói.

Cảng cá Thọ Quang nhộn nhịp người bán mua nhất là vào khoảng 0h - 6h sáng. Cá sau khi được đưa lên bờ, các thương lái thu mua số lượng lớn, đưa vào các vựa cá để bán lại cho các tiểu thương.

Việc lựa chọn cá tươi, ngoài nhìn tổng thể, nước da bên ngoài sáng bóng vừa ướt, nhiều người chọn những con cá mắt còn trong.

Những con cá còn sống sẽ được chuyển vào các chậu, thùng sục khí oxy để chuyển đến các nhà hàng kinh doanh hải sản tươi sống.

Việc giao dịch từ chọn, cân cá, thanh toán tiền diễn ra nhanh chóng để tiểu thương kịp đưa cá về các chợ trên địa bàn bán cho người dân. Nhiều người dân địa phương cũng đến chợ cá đầu mối này để lựa mua những con cá tươi ngon về ăn Tết.

Ngày cận Tết, những người mưu sinh bằng nghề gánh cá, gánh nước ở các chợ cá cũng có thêm thu nhập, từ khối lượng công việc nhiều hơn.

"Công việc dù vất vả hơn, nhưng năm nay dịch bệnh, đời sống người dân bị ảnh hưởng chung nên tôi cố gắng ghánh thêm để lo tết cho gia đình", bà Hiền nói.

Đức Hùng - Nguyễn Đông