Thứ ba, 18/1/2022
Thứ hai, 21/10/2019, 14:04 (GMT+7)

Chile chìm trong biển lửa biểu tình

ChileNgười dân đụng độ với lực lượng an ninh, đốt phá xe buýt, ga tàu, cướp bóc siêu thị khi cuộc biểu tình phản đối tăng giá vé tàu điện ngầm leo thang.

Kế hoạch tăng giá 1,17 USD/vé/chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm được chính phủ Chile công bố hồi đầu tháng. Dù giới chức giải thích lý do là giá năng lượng tăng cao và đồng peso suy yếu, người dân vẫn không hài lòng.
Học sinh, sinh viên bắt đầu xuống đường biểu tình ở thủ đô Santiago từ hôm 6/10 và sau hai tuần, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp quốc gia Nam Mỹ. Trong ảnh, người biểu tình đốt lửa trên đường phố thành phố Valparaiso. 

Một phụ nữ dùng xoong nồi biểu tình ở Santiago. Người dân bày tỏ thất vọng trước việc chi phí sinh hoạt tăng cao và kêu gọi chính phủ cải cách trên nhiều lĩnh vực từ thuế cho đến hệ thống lương hưu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Chile Gloria Hutt cho hay chính phủ hiện đã trợ cấp gần một nửa chi phí vận hành tàu điện ngầm ở nước này.

Biểu tình leo thang thành bạo lực khi người dân đụng độ với cảnh sát chống bạo động, đốt phá các phương tiện và cơ sở công cộng. 

Khói đen bốc lên ngùn ngụt từ ga tàu điện ngầm ở Santiago sau khi bị người biểu tình đốt phá. Biểu tình cũng gây hỗn loạn ở sân bay quốc tế Santiago, khiến nhiều chuyến bay bị đình trệ.

Cảnh sát dập lửa một siêu thị ở Valparaiso.  
Bộ trưởng Nội vụ Chile Andres Chadwick hôm 20/10 cho biết khoảng 70 sự cố "bạo lực nghiêm trọng" đã xảy ra ở Santiago và nhiều thành phố khác, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. 

Một toa tàu điện ngầm tại nhà ga Elisa Correa ở Santiago chỉ còn là tro tàn sau khi bị người biểu tình đốt phá. Hơn 100 bến tàu điện ngầm ở thành phố đã phải đóng cửa để tránh nguy hiểm.

Một người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ ở Santiago. Chính quyền thành phố đã triển khai 10.500 binh sĩ và cảnh sát để đảm bảo an ninh. Hơn 1.400 người đã bị bắt trên khắp cả nước, trong đó 614 người ở Santiago.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa ở các xe buýt bị đốt phá. Tổng thống Sebastian Pinera hôm 19/10 đã tuyên bố hoãn việc tăng giá vé tàu điện ngầm và ban bố tình trạng khẩn cấp tại Santiago cùng 7 thành phố khác.

Ông Pinera cũng lên án các hành vi phá hoại và ủy quyền cho quân đội thiết lập lại trật tự ở thủ đô, đồng thời ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình bạo lực vẫn chưa dừng lại. Trong ảnh, nhân viên dọn dẹp sau khi một siêu thị bị cướp bóc ở Santiago.

Chile là một trong những nền kinh tế thịnh vượng và tự do nhất Nam Mỹ. Quốc gia này trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) từ năm 2010.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nửa tháng qua đã gây thiệt hại ước tính hàng triệu đôla cho Chile và đe dọa đến khả năng đăng cai diễn đàn APEC thường niên vào ngày 16-17/11 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới. Tổng thống Donald Trump cho hay thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký kết tại Santiago.

Vào tháng 12, Chile cũng sẽ chủ trì hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc COP25.

Ảnh: AFP, Reuters, AP