Thứ sáu, 20/8/2021, 16:15 (GMT+7)

Cất cánh bay 3 năm, thì hơn một nửa quãng thời gian đó phải đương đầu với "bão" Covid-19, song người đứng đầu hãng bay và các đồng nghiệp vẫn giữ vững tinh thần "tre Việt"

Sau 3 năm hoạt động, Bamboo Airways trở thành hãng hàng không tư nhân đầu tiên đón và vận hành máy bay thân rộng hiện đại. Hãng vẫn kiên trì phát triển đội bay trong hai năm 2020 và 2021 và là hãng hàng không tư nhân duy nhất tại Việt Nam vận hành chuỗi phòng chờ thương gia tại các sân bay trọng điểm.

Bamboo Airways cũng được ghi nhận là hãng hàng không có tốc độ tăng trưởng nhanh, với số chuyến bay trung bình ngày tăng gần 9 lần, mạng bay tăng từ 6 đường bay lên gần 60 đường bay hiện tại, nằm trong top đầu hãng hàng không có đường bay phủ rộng khắp Việt Nam.

Mạnh mẽ chuyển đổi số, áp dụng công nghệ kiểm soát điều hành bay tối ưu, cùng tinh thần tận tâm vì khách hàng giúp Bamboo Airways liên tục giữ vững ngôi vị đúng giờ nhất toàn ngành hàng không trong nước, với tỷ lệ bay đúng giờ khoảng 96%, đồng thời 100% chuyến bay an toàn tuyệt đối.

Trong bối cảnh khó khăn chung vì dịch bệnh, Bamboo Airways vẫn kiên trì thực hiện kế hoạch mở rộng mạng bay ra quốc tế; tiên phong mở các đường bay ngách đên các địa điểm du lịch tiềm năng. Hãng hàng không là một trong số ít cái tên trên thế giới khai thác vượt công suất cùng kỳ năm trước. 7 tháng năm 2021, hãng vẫn tăng 22% số chuyến bay khai thác so với cùng kỳ 2020.

Tính chung, sau 3 năm cất cánh, mặc dù hơn một nửa thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Bamboo Airways đã vận chuyển hơn 9 triệu lượt hành khách, trở thành hãng hàng không được khách hàng lựa chọn nhiều nhất về dịch vụ tốt và đúng giờ. Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận, Bamboo Airways liên tiếp dẫn đầu trong thống kê các hãng hàng không phục hồi và vượt công suất khai thác sau mỗi đợt dịch.

"Khả năng thích ứng linh hoạt trong những hoàn cảnh khó khăn để kiên cường xoay chuyển tình thế xưa nay vẫn luôn là một điểm mạnh của người Bamboo Airways", người đứng đầu hãng hàng không, ông Trịnh Văn Quyết nói.

Dịch bệnh không chỉ làm thay đổi tức thời thói quen và hành vi của hành khách, mà còn làm hình thành nhiều xu hướng dịch chuyển mới trong trung và dài hạn. Đó là điều mà Bamboo Airways dường như đã nhận ra từ rất sớm.

Một hệ thống các sản phẩm mới mang tính thời cuộc đã được hãng nhanh chóng triển khai. Cơ cấu vé với 8 quyền lợi được phân mảnh hơn, thiết thực hơn, đem lại lựa chọn đa dạng, linh hoạt và kinh tế hơn cho hành khách.

Đồng thời, hãng gia tăng theo cấp số nhân số lượng các lựa chọn bay – nghỉ đa dạng, phủ rộng quy mô địa lý tới hầu khắp các điểm đến du lịch hấp dẫn trên toàn quốc. Dòng thẻ bay đa nhiệm Bamboo Pass ra đời, Bamboo Pass cùng 4 gói thẻ bay với các chức năng đa dạng, trám trực tiếp vào các nhu cầu phát sinh của từng nhóm khách hàng giai đoạn hậu dịch bệnh.

Đặc biệt, một phần đội tàu bay được Bamboo Airways hoán cải để phục vụ hiệu quả nghiệp vụ chở hàng, đặc biệt là chở hàng hóa trên khoang, đáp ứng nhu cầu thị trường trong tình hình mới. Hãng đang thực hiện định kỳ hàng tuần các đơn chở hàng hóa đi nội địa và quốc tế đến nhiều nước, đồng thời xúc tiến lập hãng hàng không vận tải hàng hóa...

Linh hoạt và bền bỉ, có lẽ là cụm từ được Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết nói tới nhiều nhất trong hai năm vừa qua.

Bền bỉ, là khi người Bamboo Airways nói riêng, mọi thành viên của FLC nói chung, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế bằng những việc làm cụ thể. Hàng nghìn cán bộ nhân viên ngày đêm bám sát mọi vị trí công việc, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu theo đúng kế hoạch đề ra. Những slot bay được "chắt chiu sử dụng" tiết kiệm và hiệu quả nhất, những hành khách cần được hỗ trợ được ứng cứu kịp thời nhất, phục vụ tận tâm nhất, đặt khách hàng vào vị trí trung tâm, để "không bỏ bất kì hành khách nào lại phía sau".

Những chuyến bay "giải cứu" công dân, đưa người nghèo về quê trong dịch bệnh, những cầu nối hàng không vận chuyển đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, nhà hoạt động thiện nguyện, trang thiết bị hàng hóa, vật phẩm y tế..., chi viện cho các điểm nóng dịch bệnh trên cả nước...

Tính từ đầu mùa dịch tới nay, hãng đã thực hiện gần 50 chuyến bay, vận chuyển hơn 10.000 công dân, vận chuyển hàng ngàn tấn trang thiết bị hàng hóa.

"Người Bamboo vẫn đã và đang ngày ngày kiên trì thực hiện mọi biện pháp có thể, đảm bảo an toàn sức khoẻ tối đa cho tất cả hành khách cũng như phi hành đoàn. Kết quả nào cũng chỉ có thể xây lên từ những nỗ lực bền bỉ không ngừng", Chủ tịch Bamboo Airways nói.

Bước vào tuổi lên 3 trong bối cảnh không mấy thuận lợi nhưng người đứng đầu hãng cũng như mọi thành viên của Bamboo Airways vẫn không ngơi nghỉ cho những mục tiêu đã đặt ra, để sẵn sàng trở lại bầu trời.

Bamboo Airways đang tích cực cho việc mở lại các đường bay quốc tế, triển khai ứng dụng "hộ chiếu sức khỏe điện tử" IATA Pass. Hãng vừa chính thức được cấp slot bay thẳng tới Sân bay quốc tế San Francisco và Sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ, bắt đầu từ 1/9/2021.

"Chúng tôi tin ngày quý khách ở hai quốc gia thuộc hai nửa bán cầu có thể đến với nhau bằng những chuyến bay thẳng thường kỳ sẽ không còn xa nữa", Chủ tịch Bamboo Aiways bày tỏ. Hãng đang triển khai hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị sẵn sàng đưa vào bay thường lệ các tuyến bay thẳng quốc tế tới Nhật Bản, Australia, Mỹ, Anh, Đức... ngay khi Chính phủ cho phép.

Trên đường bay nội địa, Bamboo Airways tiếp tục tái hoạch định, tiếp tục củng cố mạng bay, nhân rộng mô hình đường bay ngách tới nhiều điểm đến mới. Song song với việc tối ưu hóa lịch khai thác của đội tàu sẵn có, hãng tiếp tục mở rộng đội bay trong năm nay, trong đó có máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, máy bay phản lực Embraer..., chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để phục vụ hành khách ngay khi các điều kiện thị trường hồi phục.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bamboo Airways công bố hợp tác với công ty tư vấn quốc tế Yates & Partners, đặt mục tiêu đạt chứng chỉ 5 sao ngay từ 2023, trong lộ trình đưa sản phẩm và dịch vụ của một thương hiệu Việt vươn lên cạnh tranh sòng phẳng với các hãng bay gạo cội trên thế giới

Nội dung: Phong Vân - Thiết kế: Hằng Trịnh