Thứ sáu, 5/3/2021, 09:00 (GMT+7)

Chiến lược quản lý tinh gọn của GE

GE ứng dụng công nghệ trong cải tiến chuyên môn kỹ thuật, quản trị nhân viên, quy trình sản xuất... nhằm tiết giảm chi phí và tối đa vận hành.

Năm 2019, GE toàn cầu bắt đầu chuyển đổi sang chiến lược quản lý tinh gọn trong điều hành quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau gần 2 năm áp dụng quản trị tinh gọn, hệ thống chi nhánh của GE tại nhiều quốc gia châu Á ghi nhận gia tăng doanh thu và năng suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Áp dụng chiến lược quản lý mới ngay từ đầu, Nhà máy GE Hải Phòng (Việt Nam) ghi nhận doanh thu xuất khẩu năm 2019 tăng 60% so với cùng kỳ. Cùng với các công nghệ kỹ thuật số mới, tinh gọn đã giúp nhà máy đáp ứng công suất và nhu cầu điện ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Ông Prajapati, Trưởng bộ phận Tinh gọn và Kỹ thuật số tại Nhà máy GE Hải Phòng cho biết: "Mỗi thành viên trong nhóm đều là những người giải quyết vấn đề, vì vậy, yếu tố quan trọng là phải gắn kết mọi người. Sự hợp tác, đề xuất ý kiến giúp các giải pháp được tìm ra nhanh chóng, thay vì mất nhiều năm trăn trở mới có được lời giải".

Trong khi đó, ông Khoa Nguyễn, Quản lý bộ phận Tinh gọn ở nhà máy GE Dung Quất, Việt Nam cũng nhận thấy được những lợi ích thiết thực của phương pháp tinh gọn: "Chúng tôi có hơn 100 ý tưởng đổi mới giúp nhà máy GE Dung Quất tăng 40% công suất, giảm 25% chu kỳ sản xuất, tạo ra một môi trường làm việc an toàn, chất lượng cao".

Cách Việt Nam gần 6.000 km về phía Nam, các quy tắc quản lý tinh gọn tại Trung tâm dịch vụ tuabin Nusantara, liên doanh giữa GE và PT (PT GENTS) ở Bandung, Indonesia cũng mang lại ảnh hưởng tương tự. Nhờ chiến lược mới, công suất năm 2019 của nhà máy tăng gấp đôi so với năm trước. Một dự án dây chuyền của GE đã đẩy chu kỳ sửa chữa linh kiện lên hơn 30%, từ đó cải thiện tốc độ giao hàng, và tăng tốc dịch vụ.

PT GENTS – một trong những trung tâm dịch vụ của GE cũng đã áp dụng quản trị tinh gọn tại môi trường làm việc, trong đó khuyến khích các nhân viên trình bày quan điểm về cách để cải thiện công việc được coi là công cụ hàng đầu.

Ông Raja Noehadi, quản lý nhà máy PT GENTS, cho hay, đơn vị đã giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm tài nguyên, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

"Quản lý tinh gọn không chỉ là chuyên môn kỹ thuật, nó còn liên quan đến cách làm việc và giao tiếp với đồng nghiệp nhằm liên tục cải thiện quy trình của mình. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải chú ý đến việc tối ưu hóa đội ngũ nhân sự để giảm thiểu lãng phí", ông Raja Noehadi nói.

Theo ông Raja Noehadi, sự cởi mở trong giao tiếp giúp đơn vị hiểu rõ hơn về các quy trình, những vấn đề đang gặp phải cũng như thời gian và nguồn lực chưa được sử dụng hiệu quả. Từ đó, nhanh chóng xác định các vấn đề và điểm yếu để giải quyết.

Trong quản lý tinh gọn, công nghệ đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là những công cụ có khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra các đánh giá trong thời gian thực.

Theo ông Khoa Nguyễn, GE sử dụng các công cụ kỹ thuật số để xác định và giải quyết vấn đề ở từng giai đoạn trong quy trình. Những công cụ này cung cấp một lượng lớn các dữ liệu hữu ích cho việc phân tích, cho phép phát hiện nguyên nhân sâu xa để giải quyết, điều này cần thiết cho sự phát triển bền vững.

Vẫn với các quy tắc tinh gọn đó, các công cụ kỹ thuật số cơ thể giúp đẩy nhanh quá trình cải tiến. Những dữ liệu thu được khá đa dạng, từ đó các quyết định và giải pháp áp dụng bao quát và sâu sắc hơn trước. Điều này không chỉ giúp việc giao tiếp với nhóm dễ hơn mà còn giúp thu được những phản hồi ý nghĩa từ họ.

Đại diện GE Hải Phòng cho hay, thời gian qua, đội ngũ nhân sự cấp cao của đơn vị ra quyết định dựa trên các dữ liệu thực tế hằng ngày bằng cách sử dụng một loạt công cụ để cải thiện mọi bộ phận của nhà máy. Quy trình sản xuất tinh gọn giúp những thách thức và vấn đề trở nên rõ ràng hơn, cho phép mở rộng giải pháp để nhanh chóng giải quyết chúng.

"Quản lý tinh gọn đã chứng minh được vai trò giúp doanh nghiệp đạt được những chuyển biến tích cực trong cả điều kiện bình thường và trong những giai đoạn khủng hoảng như đại dịch Covid-19", đại diện GE cho biết.

Nhờ sử dụng công nghệ trong vận hành chiến lược mới, tư duy của nhân sự GE trở nên khéo léo và linh hoạt hơn trong việc tìm ra những cách thức làm việc mới.

Chiến lược quản lý tinh gọn của GE
 
 
Các chuyên gia tìm hiểu Lean management tại GE Dung Quất (Quảng Ngãi).

"Phương pháp xây dựng mối quan hệ thân thiết và tăng cường trao đổi giữa các đồng nghiệp trong nhà máy thực hiện trước đó cho phép chúng tôi dễ dàng thích nghi với những thách thức đang bao trùm. Nhu cầu thích ứng nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực sản xuất vô cùng quan trọng bởi sự ảnh hưởng của Covid-19 lên một số ngành nặng nề hơn những ngành khác", vị đại diện GE Hải Phòng cho biết.

Việc khuyến khích đồng nghiệp kết nối, chia sẻ ý kiến, cùng nhau giải quyết vấn đề sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được lợi thế to lớn. Đó chính là sức mạnh của quản lý tinh gọn tạo nên từ sự hợp tác.

Thúy An
Thiết kế: Tấn Nguyễn