Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ bảy, 3/7/2021, 05:10 (GMT+7)

Chi tiền triệu chăm sóc thú cưng tại nhà mùa Covid-19

TP HCMKhi Covid-19 bùng phát, dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng tại nhà bỗng hút khách, dù chi phí từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng một lần.

Trưa 2/7, tại một cửa hàng thú cưng trên đường Lý Chính Thắng (quận 3), nhân viên Nguyễn Ngọc Thuỳ Trang chuẩn bị dụng cụ để đến nhà khách hàng cắt tỉa lông, tắm rửa, massage cho chó, mèo.

"Cả tháng nay cửa tiệm vắng do mọi người hạn chế đến trực tiếp. Dù vậy khách có nhu cầu chăm sóc chó, mèo lại tại nhà lại tăng. Trước kia ngày chỉ có chừng 5 người đặt dịch vụ này thì nay tăng gấp 6 lần", cô gái 30 tuổi cho biết.

Dụng cụ mang đi "làm đẹp" thú cưng chủ yếu là kéo, tông đơ, lược, đồ mài móng, máy sấy, dầu gội... Các món đều phải phun khử khuẩn trước khi cho vào hộp đựng.

Nhân viên thường chia thành nhóm hai người đi đến từng nhà khách. Thuỳ Trang cho biết, khách thường yêu cầu các dịch vụ như tỉa lông, tắm rửa, giũa móng và massage thú cưng, với giá dịch vụ khoảng 300.000 đồng một lần. Nếu nhà cách cửa tiệm trên 3 km, khách phải trả thêm 10.000 mỗi km phí di chuyển.

Tại nhà anh Võ Chí Dũng (quận 8) cách tiệm 10 km, sau khi tư vấn về cách dịch vụ nên thực hiện với thú cưng, hai nhân viên bắt đầu chăm sóc chú chó cưng của gia chủ ngay tại phòng khách.

"Như con chó Chow chow này lông chưa dài nên chỉ cần tỉa sơ nhưng bộ móng cần giũa nhẵn, cắt gọn lông bàn chân và tắm rửa sạch sẽ ", Thuỳ Trang nói, tay cầm tông đơ tỉa cho chú cún.

Để đảm bảo phòng dịch, nhân viên khi làm tại nhà cũng phải đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn và giữ khoảng cách với khách. Giá dịch vụ chăm sóc cũng sẽ tăng tuỳ theo số cân nặng của thú cưng.

Nhân viên tắm và massage cho thú cưng ngay tại phòng tắm. "Việc chăm sóc chó mèo tại nhà mùa dịch tiện vì không tập trung đông, khách không phải ra đường. Dù vậy, ở đây lại thiếu một số dụng cụ như bồn tắm, bàn ghế... nên mọi thứ không được hoàn hảo lắm", Thuỳ Trang chia sẻ.

Sau khi tắm gội sạch sẽ, nhân viên Phạm Thanh Mai dùng máy sấy công suất lớn làm khô lông hai con chó. Đây là loại máy không thể thiếu khi làm đẹp cho thú nuôi tại nhà.

Sau gần một tiếng, hai chú cún của anh Dũng trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn với giá dịch vụ 700.000 đồng.

"Trước kia, khoảng chục ngày tôi lại mang chó đi làm đẹp. Nay dịch nên hạn chế ra đường, chỉ gọi nhân viên tới chăm sóc, đảm bảo cho thú cưng luôn đẹp đẽ, sức khoẻ tốt", anh Dũng cho biết.

Ngoài chăm sóc thú cưng tại nhà, nhân viên còn tranh thủ đến các nhà khác tiếp nhận chó, mèo khách gửi nhờ trông hộ, với giá 150.000 đồng một ngày. Hầu hết khách gửi trông đều do bận đi công tác, về quê hoặc phải đi cách ly tập trung.

"Tôi có đứa cháu bị đi cách ly do liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Mình thì đi làm suốt, nhà không có ai nên mới phải gửi cho tiệm giữ giùm", ông Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, quận 8) cho biết.

Quỳnh Trần