Thứ ba, 23/4/2024
Thứ năm, 22/2/2024, 06:31 (GMT+7)

Chi 500 triệu đồng làm khu vườn như tranh vẽ

Cần ThơNguyễn Thị Kim Ngân, 25 tuổi, dành 6 tháng cải tạo mảnh đất 1.500 m2 của gia đình để tạo nên khu vườn mà cô mơ ước.

Kim Ngân ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ làm nghề kinh doanh nên thường xuyên bận bịu và áp lực. Giữa năm 2023, bà ngoại qua đời khiến Ngân rơi vào giai đoạn trầm cảm. Cô tìm đến thú vui vườn tược để khuây khỏa.

Mảnh đất cạnh nhà Ngân từng trồng mận, khoai mì sau để hoang nhiều năm từ tháng 9/2023 được cô bắt tay nhổ cỏ, cây dại, xới đất.

Cô chia vườn làm ba không gian trồng hoa, cây ăn quả và rau xanh. Ngân lấp một phần ao nước sâu 1,5 m và bố trí hệ thống tưới tiêu tự động.

Tạm bàn giao việc quản lý kinh doanh cho nhân viên, cô gái 25 tuổi dành 7-8 tiếng mỗi ngày làm việc ở vườn. Cô nhờ người bạn phụ cuốc đất và thuê thợ vận chuyển gỗ, cọc làm hàng rào.

Giữa mảnh vườn, Ngân xây dựng ngôi nhà nhỏ lấy ý tưởng từ nhà của bà ngoại ngày xưa. Nhà lá, vách gỗ, có lu nước phía trước tạo cảm giác hoài niệm.

Lối đi được lát gạch từ nhà ra sân, chia đôi khu vườn. Cô trồng thêm bắp cải và hoa mười giờ, hồng, hướng dương, vạn thọ, sao nhái dọc lối đi.

Ngân nói mình vốn gốc nhà nông nhưng khi bắt tay làm vườn, phải học thêm nhiều kiến thức. Thời gian đầu, những loại rau cải của cô bị úng, chục gốc khác bị bọ ngựa ăn khiến cô phải mua thêm lưới chăng bảo vệ.

Riêng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ. Khi hoa nở, Ngân không tưới trực tiếp được lên hoa và phải liên tục bón phân. Cô thuê thêm một người cùng chăm sóc trong giai đoạn này.

Cô dành một tháng để ươm mầm và thu hoạch các loại rau lá cho gia đình sử dụng. Khu vườn trồng rau được ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, không dùng phân hóa học.

Với bắp cải, công chăm sóc vất vả hơn và có thể mất khoảng ba tháng. "Tôi vừa tạo mỹ quan, vừa làm nguồn rau quả sạch cho gia đình", Ngân nói.

Ban đầu gia đình cô không ủng hộ bởi nghĩ đứa con gái chưa từng trồng trọt sẽ thất bại. Ngân tự phác thảo ý tưởng, nhưng khi bắt đầu vào làm mới thấm sự vất vả.

"Nắng bỏng rát và cuốc đất đến rộp cả tay", Ngân kể. Tuy nhiên, khi thăm vườn, thu hoạch rổ bầu, bí, khổ qua đầy ắp, cô lại thấy vui và giải tỏa được nhiều căng thẳng trước đó.

Đến nay, Ngân ước tính đã chi khoảng 500 triệu đồng để đầu tư vào khu vườn nhưng chủ yếu cho các hạng mục như vật liệu, giống cây, phân bón, thuê người chăm sóc, xây dựng nhà lá và tiểu cảnh.

Cô cố gắng không sử dụng những thiết bị hiện đại mà dùng điện năng lượng mặt trời và các vật dụng thân thiện với tự nhiên như tre, nứa, gỗ mộc.

Cuối 2023, Ngân vớt bèo trong ao, thả thêm bông súng để tạo cảnh quan.

Nhìn từ trên cao, khu vườn có hoa đủ màu, cây xanh được phân theo khóm.

Dịp cận Tết, cô trồng thêm nhiều hoa vạn thọ, bố trí thêm tiểu cảnh.

Khu vườn thành hình thu hút sự quan tâm của người dân trong quận Ô Môn. Trong đợt Tết Giáp Thìn, nhiều gia đình đến vườn nhà Ngân xin chụp ảnh.

Giờ đây, sau một ngày làm việc, cô đến chăm sóc khu vườn như một thói quen. Ngân dự định sẽ nuôi cá, vịt hoặc trồng thêm hoa sen trong hồ.

"Tôi cảm thấy thư giãn và hạnh phúc", Ngân nói.

Ngọc Ngân
Ảnh nhân vật cung cấp