Thứ bảy, 4/2/2023
Thứ tư, 25/1/2023, 16:27 (GMT+7)

Chen chân viếng miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

An GiangHàng chục nghìn người từ các tỉnh miền Tây đổ về miếu Bà Chúa Xứ núi Sam TP Châu Đốc, để làm lễ viếng, ngày mùng 4 Tết.

Trưa mùng 4 Tết, hàng chục nghìn người từ khắp nơi đổ về khu vực núi Sam, TP Châu Đốc để tham quan, cúng viếng Bà Chúa Xứ, khiến nhiều tuyến đường dẫn vào khu vực này ùn ứ.

Trên Tân Lộ Kiều Lương dẫn vào chân núi Sam, người và xe nhích từng chút một giữa trưa nắng gắt.

Trong khuôn viên miếu Bà Chúa Xứ đông nghịt người thắp hương, viếng Bà.

Dòng người chen chúc chờ được vào cúng Bà Chúa Xứ để xin lộc, cầu nguyện đầu năm. Quá nhiều người thắp hương nên khói gây cay mắt, khó thở cho đám đông đi viếng. Ban tổ chức liên tục phát loa kêu gọi hạn chế thắp hương, đề phòng kẻ xấu lợi dụng móc túi...

Người dân chen chân vía Bà xin lộc đầu năm. Khi đến khu du lịch núi Sam, ai cũng muốn được tận mắt đến vía Bà để cúng viếng, cầu nguyện năm mới được như mong muốn.

Theo truyền thuyết, đầu thế kỷ 18, khi nhìn thấy sự linh ứng của tượng Bà Chúa Xứ (tọa trên đỉnh núi Sam), người dân địa phương đã quyết định thỉnh tượng xuống chân núi để tiện việc thờ cúng. Từ đó đến nay, khách thập phương kéo đến viếng Bà ngày một đông.

Người dân mang trái cây, heo quay, giấy tiền, vàng mã... dâng lên cúng Bà. Số lễ vật cúng quá nhiều, ban tổ chức phải lần lượt mang bớt ra khi người dân cúng xong để dành phần cho người sau đến viếng.

"Em đi cùng bạn bè đến đây để cầu năm mới gia đình được bình an, học hành thuận lợi", Nguyễn Lê Minh Thơ, đang học lớp 12, từ Vĩnh Long qua Châu Đốc để vía Bà cho biết.

Nhiều người dựa vào vách tường phía sau tượng Bà chấp tay cầu nguyện.

Ngồi một góc thoáng sau chánh điện để nghỉ mệt, anh Lê Trọng Vinh cho biết cùng con gái đi từ Cao Lãnh, Đồng Tháp sang núi Sam, TP Châu Đốc để vía Bà. Hai người đi từ 5h nhưng đến giữa trưa mới tới vì kẹt xe.

Cách miếu Bà Chúa Xứ gần 10 km, trên đường DT 953, dòng xe xếp hàng dài để qua phà Châu Giang đi Châu Đốc núi Sam để vía Bà đầu năm.

Phong Anh