Thứ bảy, 18/5/2024
Thứ năm, 8/5/2014, 14:36 (GMT+7)

Chen chân mua hàng điện máy khuyến mại đầu hè ở Hà Nội

Cả trăm người chờ đợi từ sáng dưới trời mưa và cái nắng đầu hè để mua những mặt hàng giảm giá một địa điểm siêu thị điện máy mới ở Hà Nội.

Trong một, hai năm gần đây, cảnh chen lấn hay quá tải trong các dịp khuyến mại của siêu thị điện tử và điện máy không còn thường xuyên diễn ra. Thực tế, thị trường gặp khó khăn khi người dùng thắt chặt chi tiêu và dần quen với các quảng cáo và chương trình ưu đãi được tung ra liên tục.

Cảnh đông người chen chân, xếp hàng để mua sắm tại một địa điểm siêu thị điện máy mới khai trương trên đường Phạm Văn Đồng, phía Tây Hà Nội, là một điều khá bất ngờ.

Cả trăm khách hàng xếp hàng chờ đợi từ sáng, dưới thời tiết khá khó chịu đầu hè để săn lùng một số mặt hàng theo họ là có giá tốt, hay vì được tặng thêm quà giá trị dù chỉ mua đơn hàng từ 49.000 đến vài trăm nghìn đồng.

Để mua được những mặt hàng được giảm giá nhiều hay có quà tặng, khách hàng phải chờ đợi và tập trung phần lớn ở phía bên ngoài nhận phiếu, hạn chế tình trạng chen lấn, lộn xộn.

Phía bên trong siêu thị, lượng khách thăm quan đông đúc, cảnh hiếm thấy ở các siêu thị điện máy trong ngày thường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số khách hàng, dù hầu hết các mặt hàng đều có chương trình khuyến mại, giảm giá nhưng họ vẫn chưa quyết định mua ngay mà chỉ tham khảo.

Khách hàng tới siêu thị điện máy mới khai trương này lại chủ yếu quan tâm tới các mặt hàng có giá tiền vừa phải, như ba lô laptop, túi đựng máy tính bảng...

... hay các phụ kiện cho điện thoại, máy tính như, chuột, USB, tai nghe, pin dự phòng có giá vài trăm nghìn đồng.

Máy tính bảng và điện thoại thông minh là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất, hơn các mặt hàng như điện lạnh và gia dụng.

Sắp tới mùa bóng đá World Cup 2014 cũng như có sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm công nghệ mới như Ultra HD, màn hình cong hay OLED công với các chương trình giảm giá, nhưng mặt hàng TV tỏ ra chưa được nhiều người chú ý như thời điểm này vài năm trước.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc marketing hệ thống siêu thị Media Mart chia sẻ, thị trường điện máy nói chung trong thời gian gần đây tăng trưởng chậm, ngành hàng điện lạnh chững lại và doanh thu tập chung chủ yếu vào mảng kỹ thuật số với các sản phẩm như smartphone, máy tính bảng...

Để tăng trưởng và thu hút khách hàng, các hệ thống siêu thị điện máy lớn vẫn phải mở rộng quy mô bằng cách mở địa điểm mới, nhưng tập trung vào các khu vực vùng ven thủ đô hoặc các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, các siêu thị điện máy cũng phải chuyển hình thức trưng bày sản phẩm, tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm kỹ thuật số và khu vực trải nghiệm.

Tuấn Anh