Thứ ba, 28/5/2024
Thứ bảy, 6/2/2021, 05:06 (GMT+7)

Chàng trai 'vẽ tranh' bằng 45.000 lỗ khoan trên vỏ trứng

TP HCMNguyễn Hùng Cường mất 3 năm để hoàn thành tác phẩm điêu khắc hoa sen và trống đồng trên vỏ trứng đà điểu với hơn 45.800 lỗ khoan.

Nguyễn Hùng Cường là một thợ thiết kế đồ họa nhưng ý tưởng "điêu khắc trên vỏ trứng" nảy ra sau một lần đọc bài báo của nước ngoài nói về một nghệ nhân lập kỷ lục thế giới với quả trứng gà được khoan gần 12.000 lỗ. “Nhưng đó là những mũi khoan dày đặc lộn xộn, không ra hình thù gì. Tôi muốn làm một tác phẩm ý nghĩa và nhiều lỗ hơn để chứng minh rằng: Nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng làm được, thậm chí còn tốt hơn”, Cường nói.

Để thực hiện ý tưởng của mình, chàng trai này đã nghĩ đến biểu tượng hoa sen và trống đồng nhằm thể hiện sự kết nối văn hóa từ truyền thống tới hiện đại. Anh cũng chọn trứng đà điểu bởi kích thước lớn, thể hiện được trọn vẹn ý tưởng gửi gắm vào tác phẩm.

Trước khi điêu khắc, Cường vẽ hình lên vỏ trứng. Mỗi một mặt trống đồng, bông hoa là một vùng chi tiết, tổng cộng tác phẩm có 28 vùng và 45.863 lỗ khoan được sắp xếp chặt chẽ theo bố cục định sẵn. Những lỗ trên trứng được tạo thành bằng mũi khoan siêu tốc với kích thước nhỏ nhất 0,2 mm và mũi lớn nhất là 5 mm.

Thời gian đầu, Cường bị vỡ liên tục do trên vỏ trứng có một lớp men can xi rất khó khoan lỗ, phải lấy mũi mài để mài cho vỏ trứng mỏng đi rồi mới thực hiện được. Việc khoan lỗ trên vỏ trứng cũng đòi hỏi phải tập trung cao độ vì mỗi mũi khoan sẽ làm vỏ trứng rỗng và mỏng manh hơn. Thất bại liên tiếp 9 quả, đến quả thứ 10 anh mới thành công.

Cường đã có 12 năm theo đuổi nghề này từ khi còn là sinh viên Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Thời gian đầu, chàng trai phải tự mày mò từ công cụ cho tới kinh nghiệm tạo hình, chiếu sáng.

Ngoài trứng đà điểu, Cường cũng thường dùng trứng ngỗng và trứng gà để điêu khắc. Chàng trai cho biết, vỏ trứng loại nào cũng cần sự tập trung cao độ và tỉ mỉ, nhiều lúc khắc xong, cọ rửa mạnh tay cũng làm trứng bị vỡ. Có khi tác phẩm gần hoàn thiện, chẳng may khoan trượt cũng phải làm lại từ đầu.

Dù điêu khắc trên vỏ trứng rất mỏng manh, độ khó cao nhưng với chàng trai này đó là thách thức anh mong muốn vượt qua để chinh phục bộ môn nghệ thuật này.

Thời gian đầu chế tác, không ai mua sản phẩm của Cường vì nó quá mới lạ. Nhưng sau khi một tác phẩm điêu khắc anh làm ủng hộ chương trình đấu giá cho trẻ em nghèo trong một buổi từ thiện được trả giá cao nhất, mọi người mới biết tới điêu khắc trên trứng nhiều hơn.

Ngoài điêu khắc trên trứng, Hùng Cường có đam mê lớn với nghề thủ công khác. Anh thường mở lớp dạy các bạn nhỏ làm đồ handmade, tái chế đồ nhựa, quần áo cũ...

“Mong muốn của tôi là chia sẻ kiến thức, giúp các em có nền tảng và kiến thức cơ bản để từ đó sáng tạo, phát triển những loại hình nghệ thuật và sản phẩm mới”, chàng trai này nói.

Cuối tháng 1, chàng trai 33 tuổi ở quận Bình Thạnh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là 'Người thực hiện tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng đà điểu với các họa tiết hoa sen và trống đồng cách điệu bằng nhiều lỗ khoan nhất Việt Nam' sau khi được đếm bằng cách quét ảnh và phóng to lên gần 200 lần.

Tác phẩm này đang hoàn thiện hồ sơ gửi đến Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng nhiều lỗ nhất thế giới.

Hải Hiền