Thứ bảy, 25/6/2022
Thứ năm, 4/6/2015, 05:08 (GMT+7)

Chàng trai mày mò 6 năm làm chiếc đèn thác nước

Sau nhiều lần đứt tay, bỏ ra cả trăm triệu đồng, Lâm đã chế thành công chiếc đèn vừa sáng vừa róc rách nước chảy.

Nguyễn Tùng Lâm (Hà Nội) là chuyên gia trang điểm nên sự khéo léo, tỉ mỉ thể hiện ở cả việc tự chế những món đồ nội thất độc đáo. Để tạo ra chiếc đèn ngủ thác nước ưng ý, Lâm mất 6 năm để tự nghiên cứu, cưa, đục, cắt.

Phòng ngủ và phòng làm việc đều được tận dụng làm nơi sản xuất đèn của Lâm.

Có những đêm, Lâm chỉ ngủ đúng 2 tiếng vì say sưa với công việc.

Lúc đầu, anh làm khung xương gỗ nhưng chưa thỏa mãn về mặt thẩm mỹ. Lâm tìm kiếm chất liệu bằng mica, cắt cho độ chính xác cao kết hợp với các khay nước bằng kính. 

Đồ nghề cùng các chi tiết lên tới hàng trăm thứ. Để làm được chiếc đèn hoàn chỉnh như hiện nay, số tiền anh bỏ ra cả trăm triệu đồng.

Để có một cái đèn cần từ 300 tới 500 chi tiết nhỏ để lắp ghép với nhau. Chỉ cần một chi tiết sai là phải làm lại. Tấm vách ốp lưng đèn được Lâm tự vẽ và cắt tỉ mỉ.

Nhờ việc tự tìm tòi, Lâm có thể nối những mạch điện như thợ điện lành nghề.

Các khay nước bằng kính là những chi tiết công phu nhất trong chiếc đèn do phải cắt ghép chuẩn từng mm để ghép với nhau cho khớp.

Sau khi "phá" vài chục m2 kính và vô số lần đứt tay chân, anh đã có một sản phẩm chỉn chu.

Keo là loại để lâu không bị mủn dưới nước, trong suốt với độ dính cao. Lâm dùng bơm tiêm loại nhỏ để phun keo vào những mối ghép.

Lâm không ngừng tìm tòi để cải tiến đèn với mong muốn tạo ra một sản phẩm handmade chính xác về mặt kỹ thuật, độc đáo về thiết kế.

Vũ Minh Quân