Sinh ra trong một gia đình buôn bán nhỏ ở Cam Ranh, suốt thời đi học trường làng, Bùi Trường Vũ được mệnh danh “vua quậy” của thị xã. Chàng trai này luôn có những suy nghĩ, hành động đi ngược với người khác khiến mẹ cha và thầy cô bực mình. Năm lớp 9, Vũ bỏ học, lên Tây nguyên trông rẫy thuê. Bốn năm sống tự do giữa rừng, cậu chợt nhận ra mình đang lãng phí thời gian. Khát vọng được trở về học bỗng dưng bùng cháy.
Vũ ôm khăn gói xuống núi thông báo cho bố mẹ biết mình sẽ vào TP HCM đi học. Bố mẹ mừng rơi nước mắt, vội gom tiền bạc, tìm địa chỉ người quen định gửi gắm con nơi đất khách quê người. Nhưng cậu nói: “Con tự lo cho mình được, bố mẹ không phải bận tâm”. Ban ngày, Vũ đi bán vé số, rửa xe, tối về ngủ nhờ nhà người quen ở quận 3. Được nửa năm, với số tiền kiếm được, cậu xin vào học lớp bổ túc văn hóa ở Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 3. Hai năm nhảy 3 lớp, tháng 7/1996, Bùi Trường Vũ thi đỗ vào Khoa Kinh tế Phát triển, ĐH Kinh tế TP HCM. Năm sau, lại đỗ tiếp vào ĐH Luật, Khoa Luật quốc tế.
Chàng sinh viên muộn màng này không chỉ dạy kèm, làm dịch vụ mà còn viết hàng chục bài báo kiếm tiền. Vũ có phương pháp học khá “độc chiêu”: Buổi nào có thời gian thì lên lớp nghe giảng, còn không mượn giáo trình tự nghiên cứu, có tài liệu gì không hiểu là hỏi thầy và “cãi nhau” với bạn để hiểu bài nhanh. Nhờ cách học này, Vũ rèn luyện khả năng tư duy độc lập trong nghiên cứu khoa học.
Năm 1999, với đề tài “Tác động của CEPT-AFTA lên hàng dệt may mặc Việt Nam được khuyến nghị cho giai đoạn 1999-2000”, Vũ đoạt giải nhì Hội thi sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Cũng trong thời gian này, Vũ tìm tòi và đăng ký một đề tài khác từ trường ĐH Luật có tên: “Môi trường pháp lý của hoạt động doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, thực trạng khảo sát tại TP HCM”. Với nghiên cứu mới này, Vũ đã giành giải thưởng Eureka năm 2000 nhờ những khảo sát công phu và phát kiến táo bạo tầm vĩ mô.
(Theo Tài Hoa Trẻ, số 144).