Thứ hai, 27/6/2022
Thứ tư, 24/8/2016, 07:50 (GMT+7)

Chàng giám đốc Sài Gòn kỳ công xây nhà lá ở miền Tây

Chủ nhà không lo mưa hắt, chẳng cần khóa cửa, rảnh rỗi lại chèo ghe đi dạo xung quanh.

Vợ chồng anh Tống Văn Thủy đang sống và làm việc ở Sài Gòn. Mong muốn có một nơi để nghỉ ngơi dịp cuối tuần, lễ Tết, anh chị dành tiền mua mảnh đất ở Tiền Giang để cất ngôi nhà kiểu miệt vườn.

Gia đình thích không gian ở bình dị, nhẹ nhàng với vườn cây, ao cá. Tuy nhiên, khoản kinh phí 200 triệu khiến anh Thủy băn khoăn không biết có đủ làm nhà hay phải chờ thêm một thời gian nữa.

Sau một năm, các kiến trúc sư của công ty tho.A cùng với chủ nhà đã tạo ra được không gian giống như ước muốn. Mỗi dịp cuối tuần, họ lại cùng nhau đi khắp các vùng lân cận để tìm ý tưởng, kiếm vật liệu cho công trình.

Người thiết kế đã đưa những họa tiết cửa sổ, cách xếp gạch hiên nhà, các vật dụng xưa cũ... vào ngôi nhà xây mới. Quá trình tìm tòi không chỉ kéo dài mà còn gặp nhiều khó khăn khi không phải chủ những ngôi nhà xưa nào cũng đồng ý cho vào xem nơi ở của họ.

Nhà nằm giữa vườn vú sữa đã trồng 7 năm. Không gian mở, không có tường bao quanh nhưng chủ nhà không lo lắng về an ninh, côn trùng, thời tiết, muỗi.

Diện tích sử dụng là 81 m2 trong khi phần nền nhà và mái phủ lên tới 120 m2.

Mái rộng và trải dài thấp dần xuống nên không lo mưa hắt vào phòng ngủ, bếp, nhà tắm. Xung quanh là vườn cây nên gió mát nhẹ. Ở miền Tây, ít muỗi vào ban ngày còn buổi đêm tắt điện, gia đình mắc màn đi ngủ.

Ngôi nhà giản dị, không có đồ đạc quý giá giữa vùng quê yên bình nên không có gì đáng lo lắng về an ninh.

Vật liệu mua lại từ các ngôi nhà đã phá dỡ nên quá trình xây dựng tốn thời gian và công sức. Bù lại, nhà có được những góc đậm chất miền Tây thân quen nhưng vẫn đem lại sự tiện ích tương đối cho người sống ở đây.

Khoảng lấy sáng thú vị trên nóc nhà mái lá. Khó khăn lớn nhất là chỉ có thợ ở Sài Gòn mới làm được theo ý đồ của kiến trúc sư.

Nhiều khi, các sinh viên Đại học Kiến trúc TP HCM về xếp giúp từng viên gạch bậc tam cấp và quanh nền nhà để tăng yếu tố thẩm mỹ.

Trong nhà hầu như không có bóng dáng của đồ dùng hiện đại. Những chiếc đèn cũng được chế tác mộc mạc như một phần của thiên nhiên.

Ngôi nhà không có vẻ ngoài mới mẻ như những công trình vừa xây xong mà có cảm giác mộc mạc, gần gũi. Sau những ngày làm việc giữa thành phố ồn ã, chủ nhà có thể tìm được chốn bình an giữa ngôi nhà vườn của mình.

Hồng Liên
Ảnh: Quang Dam

Chia sẻ căn nhà và vườn cây của bạn tại đây.