Thứ bảy, 13/7/2024
Thứ hai, 3/8/2015, 09:34 (GMT+7)

Chân dung đứa trẻ vô hồn vì nghiện smartphone

Cách người lớn để mặc trẻ vô tư sử dụng điện thoại thông minh có thể gây hại cho chúng, khi trẻ trở nên vô cảm với thế giới xung quanh mà chìm trong thế giới ảo. Đó là thông điệp từ chùm ảnh gây xôn xao dưới đây.

"Nhiều ông bố bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để nó im lặng, để nó không khóc và việc trông trẻ sẽ như phơi quần áo: Phơi ra lúc sáng đi làm rồi trưa về cất chúng...", tác giả bộ ảnh, chàng trai 23 tuổi, Đỗ Xuân Bút chụp và tự dẫn dắt về câu chuyện "đứa trẻ công nghệ" của mình như vậy.

Bắp Cùi Bút (nickname của tác giả) cho biết, anh sáng tạo ra bộ ảnh siêu thực này sau khi bà ngoại than thở về chuyện đứa chắt mới 2 tuổi nhưng đã "nghiện" trò chơi trên điện thoại và mẹ nó cho con chơi để bé ăn ngoan, không mè nheo. Trong ảnh là hình cậu bé đang rơi vào thế giới ảo mà không hề phản ứng gì.

Hét khi không được chơi smartphone, luôn đòi chơi điện thoại và không nghe bất cứ lời gì từ bố mẹ... là những điều dễ thấy ở những "đứa trẻ công nghệ".  

Khi cái cây là đứa trẻ, được tưới nước từ những chiếc smartphone, nó sẽ ngày càng trở nên vô hồn, thiếu sức sống.

Khi dần dần lệ thuộc vào chiếc smartphone, đứa bé trở nên kém nhanh nhẹn, hoạt bát. Nó dần lùi vào bóng tối với chiếc điện thoại thông minh trong tay. 

Đứa trẻ mải mê với chiếc điện thoại mà không màng tới thế giới muôn màu xung quanh, và thậm chí nó thiếp đi cùng với điện thoại. 
 

Ngay cả khi bóng tối vây quanh, thì điều duy nhất những đứa trẻ mê smartphone quan tâm chỉ là chiếc điện thoại. 

Những đứa trẻ được nhận dưỡng chất từ smartphone lớn lên có thể trở thành những kẻ vô tâm, chẳng biết đến ai. 

Nó có thể sống trong ảo tưởng và nghĩ mình là siêu nhân. (Nhân vật trong ảnh là đứa cháu 6 tuổi của tác giả)

Nó nghĩ mình có phép thuật, với ánh hào quang nó tự tưởng tượng ra. 

Nhưng rồi một ngày, xã hội sẽ dạy cho nó biết mình chỉ là một thằng bé đơn độc, gầy yếu...

Và khi tách khỏi chiếc smartphone, nó sẽ thất vọng về bản thân và những thứ mình đã bỏ qua. 

Smartphone như con dao rỉ 2 lưỡi. Người biết sử dụng thì sẽ mài bóng và dùng tốt. Người không biết dùng thì con dao sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Bộ ảnh được thực hiện hôm 1/8. Sau khi đăng trên mạng xã hội, bộ ảnh thu hút nhiều người quan tâm, trong đó không ít người chia sẻ chính con, cháu họ đang trong tình trạng này. 

Vương Linh