Niềm hạnh phúc ấy sẽ thật sự viên mãn hơn nếu như Bảo Nhi được gọi hai tiếng "ông nội" cha ạ.
Càng gần đến những ngày xuân, mưa càng nhiều hơn, cây cối bắt đầu đơm chồi nẩy lộc, khắp nới các loài hoa đang đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa xuân đang về. Nhớ những ngày này của những năm chúng con còn có cha, dù công việc bận mải thế nào thì những ngày Tết đến đến xuân về, cha luôn dành thời gian đi chợ Tết chọn những cành đào cây quất và chậu hoa đẹp nhất về trang trí chuẩn bị đón xuân. Những ngày ấy dù kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng cha không bao giờ để mẹ con con phải khổ, phải thua kém người ta bao giờ. Để rồi đến bây giờ đã bốn mùa xuân qua già đình mình đã vắng bóng cha.
![zalo-635515558353351129-1423667733_14238](https://vcdn1-giadinh.vnecdn.net/2015/02/14/zalo-635515558353351129-142366-6319-6335-1423903047.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=TS16ABmoQDplMZvFBTLEwg)
Thật đúng là “con không cha như nhà mất nóc”, các cụ nói cấm có sai bao giờ, con cảm thấy cuộc sống của con khó khăn và thiệt thòi hơn rất nhiều so với bạn cùng trang lứa, phải lo toan, tính toan và căn cơ đủ mọi thứ, tất cả cha ạ; từng bước đi con phải tự lực cha ạ. Thấy bạn bè có cha lo lắng, đỡ đần và làm chỗ dựa mà con lại chạnh lòng. Bao đêm nằm nghĩ đến cha mà lòng con thắt lại từng cơn, cả cuộc đời cha lam lũ tảo tần nuôi nấng chị em con lên người; để rồi đến lúc chúng con phương trưởng thì ông trời lại cướp mất cha, không cho chị em chúng con một lần được phụng dưỡng cha lúc tuổi già.
![zalo-635515569746253010-1423667734_14238](https://vcdn1-giadinh.vnecdn.net/2015/02/14/zalo-635515569746253010-142366-8527-5151-1423903047.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=2n-dsKxKAg59ktPCVU_EhA)
Còn vài hôm nữa là Tết rồi cha ạ, con cũng đang hoàn thành nốt những nhiệm vụ cuối cùng để xách balo về quê ăn Tết với mọi người. Nhưng bốn năm rồi con sợ đến cái ngày nghỉ Tết về quê, con sợ về nhà vào những ngày như thế vì về đến nhà còn thấy di ảnh cha, lòng con như thắt lại mỗi lần như thế. Con biết, mẹ cũng buồn và đau lòng lắm, nhưng có điều mẹ luôn cố gắng để làm chỗ dựa cho chị em chúng con.
Mỗi lần về quê thăm nhà, thấy mẹ cứ lầm lũi một mình, nghe ông nội bảo:"mẹ cháu cứ nấu cơm một bữa ăn cả ngày, có hôm tối ăn một mình vừa ăn vừa khóc” mà lòng con như đứt lìa ra từng đoạn, nước mắt lại ứa ra. Mấy năm rồi đêm giao thừa con phải tự tay thịt gà thắp hương gia tiên, cúng cha, cứ nhắc lòng là không được khóc để mẹ đỡ tủi than mà nước mắt cứ tự ứa ra lúc nào không hay biết rồi nấc lên từng tiếng, con nhớ cha và con vẫn còn đau đớn lắm cha ạ.
Và khi bây giờ khi con cũng đã là bố thì con mới cảm nhận được hết những nhọc nhằn, vất vả lo toan của cha, nhớ lại và khao khát dù chỉ một lần những ngày tháng, những cái Tết mà con còn có cha. Những cái Tết mà không phải đi chợ Tết chọn đào, chọn quất mua hoa, những cái Tết mà con không phải tự gói bánh trưng cha ạ.
Giờ khi con đã có một công việc, một gia đình nhỏ, con nhận thức được là phải cố gắng hết mình để không phụ lòng mong mỏi của cha, vì con biết ở bên kia thế giới cha vẫn luôn dõi theo từng bước chân của cho để nâng đỡ con dây khi con vấp ngã. Tết đang đến mỗi ngày một gần hơn, con lại về với mẹ, các chị, em và vợ con con. Bé Bảo Nhi ngoan lắm cha ạ, chỉ tiếc rằng cháu không được ông nội chiều chuộng vỗ về.
Bây giờ cha đã ở bên kia thế giới không cùng mẹ con con đón giao thừa nữa, nên con sẽ luôn trân trọng những ngày Tết như thế để về với mẹ, với gia đình. Cám ơn cha vì đã cho con một cuộc đời và nuôi nấng con nên người. Hôm nay, con ngồi viết những dòng này để con nhớ về cha, không vì mục đích gì hết, chỉ là để ngày Tết bên con và gia đình vẫn còn có cha. Con chưa bao giờ nói được với cha là con yêu cha. Giờ muốn thì đã muộn rồi cha yêu ạ!
Nguyễn Huy Ba
Cuộc thi viết "Tết đoàn viên" do nhãn hàng dầu ăn Neptune phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 12/1 đến 15/2) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình khi phải xa nhà vào dịp Tết, qua đó nhấn mạnh giá trị truyền thống của gia đình Việt cùng thông điệp "Về nhà đón Tết, gia đình trên hết". Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text tối đa 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm theo 3 hình ảnh minh họa hoặc video có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, kèm theo tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện. Người dự thi tải video lên Youtube rồi gửi đường link cho VnExpress. Gửi bài dự thi tại đây. |