
Landscrona là nhóm CĐV đưa ra ý tưởng có phần cực đoan kể trên, trong một bức thư ngỏ được công bố mới đây. Họ vốn là nhóm có lượng thành viên lớn nhất của đội đương kim vô địch nước Nga.
Theo cách nhìn của Landscrona, những cầu thủ da đen đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Zenit, trong khi những người đồng tính "không phù hợp với thành phố vĩ đại" của họ.
Nhóm CĐV này cũng khẳng định rằng không có ý phân biệt chủng tộc, mà theo họ việc không mua và sử dụng những cầu thủ da màu chỉ là nhằm "duy trì truyền thống quan trọng của đội bóng - nhấn mạnh sự đồng nhất của đội bóng".
Tất nhiên, quan điểm của Landscrona vấp phải sự phản đối của lãnh đạo Zenit - đội bóng duy nhất của Nga không có cầu thủ da màu cho đến khi họ chiêu mộ tiền đạo Hulk (Brazil) và tiền vệ Axel Witsel (Bỉ) mùa hè năm nay.
Giám đốc thể thao của Zenit, Dietmar Beiersdorfer, nói CLB chọn cầu thủ không phân biệt nguồn gốc, tôn giáo hay màu da.
Tình trạng phân biệt chủng tộc, nhất là trên sân cỏ, luôn là một vấn đề nổi cộm ở Nga. Các cầu thủ da đen, ví dụ như Robert Carlos trước đây và Christopher Samba của Anzhi Makhachkala hiện nay, thường xuyên bị la ó, chế nhạo bằng tiếng khỉ hoặc thậm chí là ném chuối về phía mình.
Nhiều người tỏ ra rất lo lắng với thực trạng đó, nhất là khi Nga là nước chủ nhà của World Cup 2018.
Hồi mùa hè năm nay, tiền vệ người Pháp Yann M'Vila từng được cho là đã từ chối lời mời đến Zenit thi đấu vì phải nhận những lời dọa giết.
Và theo ông Nikolai Grammatikov, thư ký Hiệp hội cầu thủ và HLV bóng đá Nga, đó có thể là cách các cầu thủ khác nên làm, như một bức thông điệp mạnh mẽ gửi đến các nhà làm bóng đá nước này.
"Các tốt nhất chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc là khi các cầu thủ được mời đến Nga thi đấu, đặc biệt là các cầu thủ da màu, họ có thể nói 'Xin lỗi, tôi có thể đến đó vì giải đấu này rất hấp dẫn, nhưng Liên đoàn bóng đá nước bạn phải làm gì đó trước đã, bởi tôi không thể đến đó nếu còn tình trạng phân biệt chủng tộc như hiện nay'".
Trước đây Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, vốn là CĐV của Zenit, đã gợi ý rằng nên cấm đến sân vĩnh viễn những CĐV quá khích và có tư tưởng kỳ thị chủng tộc.
Zenit hiện đứng thứ 3 ở giải vô địch quốc gia Nga, sau đội dẫn đầu CSKA Moscow và Anzhi. Họ cũng chỉ được thi đấu ở Europa League mùa này, do chỉ kết thúc ở vị trí thứ 3 tại vòng bảng Champions League.
Hà Uyên