Thứ năm, 28/1/2021
Thứ sáu, 27/11/2020, 11:10 (GMT+7)

CĐV làm loạn vì không được viếng Maradona

Hàng nghìn CĐV phẫn nộ và xung đột với cảnh sát, trước khi Diego Maradona được an táng chiều 26/11 (giờ địa phương).

Sau khi Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez tuyên bố để quốc tang ba ngày, Phủ Tổng thống trở thành điểm đến của hàng trăm nghìn người hâm mộ. Họ đều muốn được nhìn linh cữu Maradona lần cuối, trước khi ông về nơi an nghỉ cuối cùng vào tối 26/11, giờ Buenos Aires.

Dự kiến được sức nóng của sự kiện, chính phủ Argentina đã cho dựng hàng rào, kéo dài hàng kilomet để người hâm mộ tuần tự vào viếng.

Tuy nhiên, với chiều rộng chỉ bằng khoảng năm người lớn đứng sát nhau, hàng rào trở nên nhỏ bé trước biển người. Dưới cái nóng gần 30 độ C ở Buenos Aires, không khí xung quanh phủ Tổng thống giống như một lò lửa.

Mọi con đường dẫn đến địa điểm đặt quan tài đều được cảnh sát có vũ trang vây ráp, nhằm tránh xảy ra bạo loạn. Từ sáng 26/11, những tiếng huyên náo đã phát ra trên khắp thành phố. Họ gào tên Maradona, với thái độ hung hăng.

Tại Argentina, bóng đá như một tôn giáo. Còn Maradona, trong lòng nhiều CĐV cuồng nhiệt, tựa như Chúa.

Sau khi biết chỉ có khoảng vài tiếng để vào viếng "Cậu bé Vàng", một lượng lớn CĐV tức giận. Bất chấp lực lượng an ninh được tăng cường hàng chục lần ngày thường, CĐV tỏ vẻ không sợ hãi. Nhiều người mất bình tĩnh, khi lúc kết thúc lễ viếng đến gần (vào 16h hôm 26/11).

Phủ Tổng thống không phải nơi duy nhất ở Buenos Aires tập trung CĐV. Những địa điểm khác, như sân nhà của Boca Juniors, Argentinos..., vốn gắn liền với sự nghiệp của Maradona cũng đón một lượng lớn CĐV ngay từ đêm 25/11. Nhiều người quá khích cởi trần, hò hét, như thể đang tham dự lễ hội.

Theo đề nghị từ Chính phủ Argentina, gia đình Maradona đồng ý kéo dài lễ viếng thêm khoảng hai tiếng, đến 18h tối 26/11. Tuy nhiên, hai tiếng này như muối bỏ bể bởi mỗi lần vào nhà tang lễ, CĐV chỉ được đi theo nhóm 10 đến 20 người. Những người phải đứng phía sau không nén được nóng vội. Họ trèo lên tường Phủ Tổng thống, và tìm mọi khe hở để nhìn vào bên trong.

Sát 16h, nhiều CĐV tiến tới lực lượng an ninh, yêu cầu dỡ bỏ hàng rào để mọi CĐV cùng được vào tiễn Maradona, nhưng không được đồng ý. Điều này thổi bùng sự tức giận của biển người hâm mộ, những người đã bất chấp mạo hiểm do Covid-19 vẫn hoành hành tại Argentina, để đến tiễn huyền thoại bóng đá thế giới.

Xung đột, sau đó là bạo loạn, xảy ra như một lẽ tất yếu. Bất chấp khiên và dùi cui của cảnh sát, số đông người hâm mộ cố gắng xô đổ hàng rào để tràn vào trong.

Nhờ áp đảo quân số, CĐV phá được hàng rào, và dùng chính những hàng rào sắt này làm vũ khí. Họ ném chúng, cùng với chai lọ, thậm chí là gạch, đá, hoặc bất cứ thứ gì nhặt được trên đường vào lực lượng an ninh. Từ chỗ đến tri ân thần tượng, cảm xúc của rất nhiều CĐV đã chuyển sang hận thù.

Máu đã đổ, trên gương mặt của nhiều CĐV, khi cố tìm cách vượt qua bức tường an ninh. Các tờ báo địa phương ở Buenos Aires cho biết, hàng trăm vụ bắt giữ đã diễn ra trong suốt ngày 26/11. Những điểm nóng nhất trong thành phố là tại Casa Rosada và Avenida de Mayo.

Nhờ sự trấn áp mạnh mẽ của cảnh sát, tình hình quanh Phủ Tổng thống tạm thời lắng xuống. Dẫu vậy, Ban tổ chức tang lễ Maradona vẫn đề nghị gia đình ông chuyển linh cữu sang một gian phòng khác, nằm sâu hơn, đề phòng người hâm mộ có thể tiến vào sảnh.

Trên những con phố khác ở Buenos Aires, cảnh sát huy động vòi rồng, thậm chí dùng súng cao su hoặc hơi cay để giải tán đám đông.

Theo yêu cầu từ Thị trưởng thành phố, cảnh sát ngăn không cho bất cứ ai tiến vào Phủ Tổng thống vào giờ đưa tiễn. Chưa có thống kê về thương vong, nhưng phía cảnh sát cho biết, ít nhất một binh sĩ đã nhập viện.

CĐV làm loạn tang lễ Maradona
 
 

Maradona chỉ thực sự được yên nghỉ ở nghĩa trang Jardin de Bella Vista, sau hơn một tiếng hành trình trên quãng đường dài khoảng 40km từ Phủ Tổng thống. Phát ngôn viên của Chính phủ Argentina xoa dịu dư luận vào tối 26/11: "Chúng tôi muốn tiễn đưa Maradona một cách hòa bình. Chúng tôi cảm thông với nỗi đau của người hâm mộ vì nỗi mất mát quá to lớn này".

Thắng Nguyễn

Ảnh: AP, Reuters, AFP.