Thứ năm, 23/9/2021
Chủ nhật, 20/12/2020, 05:00 (GMT+7)

Cây thông Noel làm từ 2.340 chiếc nón lá

Đồng NaiCây thông tại nhà thờ Hà Phát, TP Biên Hòa làm từ 2.340 chiếc nón lá, cao 35 m, mất 3 tháng để hoàn thành.

Những ngày này, nhà thờ Hà Phát (phường Tân Biên) được trang hoàng lộng lẫy đón Giáng sinh. Nổi bật trong khuôn viên là cây thông cao 35 m, được làm từ 2.340 chiếc nón lá.

Đây là năm thứ 3 nhà thờ dựng cây thông Noel độc đáo này và cao hơn năm ngoái 5 m. Cây thông đầu tiên cao 25 m. Kinh phí thực hiện được giáo dân ủng hộ.

Cây thông gồm 5 tầng, được bật đèn từ tối 17/12, rực sáng cả một góc khuôn viên nhà thờ. Để thực hiện cây thông nón lá, các giáo dân đã mất 3 tháng để lên ý tưởng và thi công và hoàn thành vào ngày 6/12.

Ông Nguyễn Văn Hân, 50 tuổi, Trưởng ban thành giáo nhà thờ cho biết: "Chúng tôi thấy ý tưởng làm cây thông từ nón lá mang đậm nét văn hóa truyền thống. Các giáo dân đều tự hào và hãnh diện vì cây thông này".

Tầng dưới cùng của cây thông có đường kính dài gần 13 m và thu hẹp dần cho tới đỉnh. Ngày đầu cây thông nón lá bật đèn, rất đông giáo dân cùng du khách tới tham quan.

Để nâng đỡ các tầng nón lá, nhà thờ xây một trụ với 10 tấn bêtông vững chãi, xung quanh căng các dây cáp để giữ cây. "Với chiều cao tương đương với tháp chuông của nhà thờ nên chúng tôi phải tính toán rất kỹ để cây không bị chao đảo bởi gió", ông Hân cho biết.

Hàng nghìn nón lá xếp theo từng tầng đều đặn theo hàng lối, mỗi chiếc nón đều có gắn đèn, quấn dây kim tuyến và quả châu xung quanh.

Những nón lá tỏa sáng lung linh, tràn ngập không khí Giáng sinh ở mọi góc của nhà thờ.

Rất đông khách tham quan vui chơi, chụp hình lưu niệm bên cây thông độc đáo.

Ngày đầu cây thông sáng đèn, anh Duy Phương (phường Hố Nai, TP Biên Hoà) dẫn vợ con tới tham quan, chụp ảnh. "Nhà tôi cách đây vài cây số nên dịp Noel nào cũng tới đây chơi vì nhà thờ trang trí rất đẹp. Cả nhà ai cũng ấn tượng với cây thông cao sừng sững, thiết kế độc đáo", anh Phương nói.

"Đây là lần thứ hai tôi đến tham quan cây thông, năm nay nhà thờ làm cao và to hơn hẳn năm ngoái. Những chiếc nón lá lung linh trong ánh đèn rất đẹp", Phạm Thị Thanh Hương, ở phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa nói.

Bên cạnh cây thông, nhiều công trình khác như tượng chúa, hang đá, tháp chuông... cũng được trang hoàng lộng lẫy với những ánh đèn nhấp nháy nhiều màu sắc. Không chỉ là nơi giáo dân tới dự thánh lễ, nhà thờ còn thu hút rất nhiều khách tới tham quan mỗi tối.

Một tuần trước Giáng sinh, trên sân khấu đội ca đoàn nhà thờ chăm chỉ tập luyện để chuẩn bị cho đêm đón Chúa Hài Đồng. Các bài thánh ca, khúc hát về Noel liên tục vang vọng trên giáo đường.

Đến khuya vẫn rất nhiều người đổ về nhà thờ Hà Phát tham quan. Cây thông bằng nón lá sẽ sáng đèn mỗi đêm cho đến ngày 27/12.

Cây thông nón lá
 
 

Cây thông nón lá cao 35 m hút khách tham quan. Video: Phước Tuấn - Quỳnh Trần - Thanh Nhàn.

Quỳnh Trần - Phước Tuấn