VNExpress

Thứ năm, 23/5/2024
Chọn địa danh
Chủ nhật, 21/2/2021, 14:05 (GMT+7)

Cây mai 80 tuổi hút khách tham quan

Quảng NamMỗi ngày Tết Tân Sửu, hàng chục người đến ngôi nhà cổ của ông Đồng Viết Mão, tại làng Lộc Yên chụp ảnh cùng cây mai cổ thụ.

Những ngày này, nhiều du khách đổ về làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước để tận mắt nhìn và chụp ảnh với cây mai vàng cổ thụ, cao gần 8 m, tán rộng gần 10 m. Mỗi ngày trong dịp Tết có hàng chục người đến chụp ảnh. "Gia đình tôi lấy đó làm vui khi họ đến đây tham quan chụp ảnh", ông Mão (82 tuổi), chủ nhân cây mai chia sẻ.

Cây mai được trồng trước sân ngôi nhà cổ làm bằng gỗ mít có tuổi đời 150 năm. Tới đây, du khách băng qua cánh đồng lúa và bước lên ngõ làm bằng đá phủ rêu xanh.

Ông Mão cho biết cây sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên không được uốn tỉa. Hàng năm vào tháng 11 âm lịch ông mất ba 3 ngày tuốt hết lá, để cho ra hoa đúng dịp Tết.

Gốc cây cao khoảng 60 cm. Cây có thế mọc nghiêng, thân phân thành hai nhánh, tiếp đó là nhiều nhánh nhỏ tỏa đi. Thân cây nhiều đoạn có cục u, xù xì.

Cây mai nở hoa trước ngôi nhà cổ tạo một bước tranh yên bình của làng quê. "Thấy cây mai cổ thụ ra hoa đẹp nên nhiều người đến hỏi mua nhưng tôi từ chối", ông Mão nói và cho hay dù có tiền tỷ cũng không bán, nếu bán thì mất cảnh quan của nhà cổ.

Hoa mai nở theo kiểu chùm, mỗi bông có năm cánh.

Đến mùng 9 Tết nhưng nụ trên cây mai còn nhiều. Chủ nhân cây hoa cho biết, mỗi năm nó ra hoa từ 28 Tết đến 15 tháng Giêng thì hết.

Hai du khách chụp ảnh bên cây mai vàng.

Chị Ngọc (bên trái) ở huyện Tiên Phước cùng bốn người bạn, cho biết hình ảnh cây mai được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội nên đã tìm đến. "Lần đầu tiên em mới thấy cây mai to, cao như thế này. Nó ra hoa vàng cả cây chụp nhiều bức ảnh rất đẹp", Ngọc nói và cho hay ngoài việc đến chụp ảnh cây mai còn tham quan làng cổ.

Du khách ghi lại những bức ảnh.

Làng cổ Lộc Yên cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng 40 km về phía Tây Nam. Làng được hình thành và phát triển vào thế kỷ 15-16. Tháng 9/2019, Lộc Yên được xếp hạng Di tích quốc gia và là một trong 4 làng cổ đẹp nhất Việt Nam.

Đắc Thành

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net