VNExpress

Chủ nhật, 24/10/2021
Chọn địa danh
Thứ hai, 5/4/2021, 14:05 (GMT+7)

Cây hoa bún trăm tuổi toả hương khoe sắc

Hà NộiHoa bún nở rộ vào tháng 3-4 tại làng Đình Thôn, tỏa hương thơm.

Cây hoa bún nằm trước cửa nhà văn hóa thôn ở Đình Thôn (phường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) ra hoa từ sau Tết Nguyên đán. Ban đầu hoa có màu trắng, khi nở rộ hoa có màu vàng nhạt, tỏa hương thơm mát.

Còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, cây hoa bún là loại cây thân gỗ tán rộng, nở rộ nhiều nhất vào tháng 3 đến đầu tháng 4.

Theo những người dân trong làng, cây có tuổi thọ hàng trăm năm. Thân cây mọc thành hai nhánh lớn với tán rộng. Phần gốc được bao quanh bởi khung sắt bảo vệ.

Cành hoa vươn về phía ô cửa sổ của một ngôi nhà gần đó.

Cây cao khoảng 30m, tán cây rộng đường kính 40m phủ kín tỏa bóng mát ngã ba ngõ 176 Đình Thôn.

Mỗi hoa mang từ 13-18 nhị dài đến chục centimet. Tua nhị màu tím, khi hoa nở các nhị tua tủa trước những cánh, trông như con nhện. Hoa mọc thành từng chùm, những bông hoa ở giữa chùm có màu trắng, hoa bên ngoài màu vàng. Hương thơm nhất vào đêm và sáng sớm.

Hoa bún thường mọc phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế...

Chị Lại Hoàng Yến, người làng Đình Thôn, cho biết: "Những cánh hoa bún đầu tiên xuất hiện sau Tết, nở rộ vào dịp rét nàng bân và tồn tại rất lâu sau đó mới tàn. Vào thời điểm này, ai đi qua cũng phải ngước nhìn và dừng lại chụp ảnh".

Cây nằm đối diện cổng nhà văn hóa, nơi hàng ngày nhiều người dân qua lại, nên không ít người dừng xe để chụp lại những hình ảnh lưu niệm khi hoa đang nở rộ nhất.

Cây hoa bún trăm năm tuổi toả hương khoe sắc
 
 

Vẻ đẹp cây hoa bún trăm tuổi. Video: Ngọc Thành

Ngọc Thành