Chủ nhật, 12/7/2020
Chủ nhật, 31/7/2016, 20:30 (GMT+7)

Cậu bé nhặt phế liệu kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ kế

Giữa cái nóng hơn 40 độ C ở Trung Quốc, cậu bé Wang Zheng rong ruổi khắp các con phố để nhặt phế liệu, kiếm tiền chữa bệnh ung thư máu cho mẹ kế.

Wang Zheng, 12 tuổi, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, không có được một tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc như nhiều đứa trẻ khác. Sau khi mẹ tái hôn, Wang về sống với bố nhưng bố cậu bé lại làm việc xa nhà.

Gia đình Wang bắt đầu rơi vào khủng hoảng khi bà nội của cậu bé lâm bệnh nặng. Tất cả tiền tiết kiệm đều dành để mua thuốc men cho bà.

Bố Wang vì thế càng phải làm việc vất vả hơn để trả nợ cho gia đình. Ông đi làm xa nên Wang là người chịu trách nhiệm chăm sóc bà, cho tới khi bố cậu bé lấy vợ hai.

Mẹ kế của Wang là người rất chu đáo và tình cảm. Cuộc sống tưởng như sẽ bớt nặng nề hơn khi Wang có được tình yêu thương của mẹ kế, nhưng bi kịch một lần nữa lại xảy đến với gia đình cậu bé. Mẹ kế của Wang bị chẩn đoán mắc ung thư máu cấp tính.

Wang không biết gì về căn bệnh này. Điều duy nhất cậu bé biết là căn bệnh đang dần giết chết người mẹ thứ hai của mình và tiền thuốc men cho mẹ đã tiêu tốn hơn 100.000 nhân dân tệ (hơn 15.000 USD). Cậu bé hiểu rằng để cứu được mẹ, mình cần rất nhiều tiền. 

"Mẹ hai đối xử với cháu và ông bà cháu rất tốt. Bác sĩ nói với cháu rằng nếu mẹ cháu không được điều trị ngay thì mẹ sẽ chết. Cháu không muốn mẹ cháu chết và cháu sẽ không để mẹ cháu chết đâu", Wang nói.

Với quyết tâm đó, Wang chẳng ngần ngại cái nắng hơn 40 độ C như thiêu như đốt của mùa hè để lang thang khắp các con phố tìm nhặt phế liệu, hy vọng kiếm được thêm chút tiền về chữa bệnh cho mẹ.

Cậu bé đeo trước ngực một tấm bìa có ghi dòng chữ: "Làm ơn cứu lấy mẹ hai của cháu và gia đình cháu". Bên dưới dòng chữ, cậu bé kể lại chi tiết bi kịch của gia đình mình.

Tuy nhiên, Wang chia sẻ rằng cậu bé vẫn tìm thấy được niềm hạnh phúc trong những điều nhỏ nhặt nhất. Vất vả cả ngày nhặt phế liệu và chỉ bán được với giá chưa tới một USD nhưng Wang lại rất vui vẻ. "Cháu sẽ cứu được mẹ cháu khi cháu có đủ tiền tiết kiệm", Wang lạc quan nói.

Câu chuyện của Wang nhận được sự cảm thông của rất nhiều người dùng mạng xã hội. Một số thậm chí tỏ ra tức giận và đổ lỗi cho sự vô tâm của chính quyền. 

Tại Trung Quốc, đã có nhiều trường hợp các thành viên trong gia đình nai lưng làm việc để kiếm tiền chữa bệnh cho người thân giống như cậu bé Wang gây xúc động cho mọi người. Họ chấp nhận làm công việc bán đồ chơi tình dục trên hè phố, thậm chí là đứng trước một tấm bảng để mọi người bắn mũi tên tới.

Kim Dung (Ảnh: Shanghaiist)