Thứ năm, 8/12/2022
Thứ tư, 7/12/2016, 11:09 (GMT+7)

Cậu bé mồ côi suy dinh dưỡng hồi phục kỳ diệu nhờ bố mẹ nuôi

Một cậu bé Bulgary bị suy dinh dưỡng đã thay da đổi thịt sau khi được một gia đình cách nửa vòng trái đất nhận nuôi lúc đang cận kề cái chết.

Cậu bé Ryan Morse 7 tuổi hầu như không tăng cân và không lớn thêm kể từ khi sinh ra, trong khi cơ thể mọc đầy lông do bị suy dinh dưỡng. Dù được các nhân viên trong trại trẻ mồ côi tại thành phố Burgas, Bulgary, chăm sóc tận tình, tình trạng của em vẫn ngày một xấu đi.

Năm 2015, Priscilla Morse, chủ một doanh nghiệp đồ trang sức ở Mỹ nhìn thấy những hình ảnh đau lòng về cậu bé trên Facebook và quyết định nhận nuôi em. Morse cho biết bản thân cô cũng từng được nhận nuôi và gia đình cô bắt đầu nhận nuôi đứa con đầu tiên cách đây 4 năm.

"Khi tôi nhìn thấy ảnh của Ryan trong trại trẻ mồ côi, tôi nhớ tới người anh trai đã qua đời cũng trong tình trạng cần được chăm sóc như vậy. Tôi bàn bạc với chồng để nhận nuôi và chăm lo cho cậu bé", cô kể.

Tháng 7/2015, Morse lần đầu tới thăm Ryan và ở lại hai tuần để làm quen với cậu bé cũng như hoàn tất các thủ tục. Ba tháng sau, cô quay trở lại trại trẻ để đưa cậu bé về nhà mình ở thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ.

"Họ đã cố hết sức nhưng không đủ kinh phí để chăm sóc lũ trẻ", cô nói. "Lần đầu tiên nhìn thấy thằng bé, ý nghĩ xẹt qua đầu tôi đó là nó sẽ chết mất. Nó sẽ chết đói, những gì nó cần là một ống dẫn thức ăn. Nó rất ốm yếu và mong manh, đùi chỉ to bằng ngón trỏ của tôi. Thực sự rất sốc, không thể miêu tả hết bằng hình ảnh bởi nó trông còn nhỏ hơn thế".

Ngay sau khi đến Mỹ, Ryan được đưa tới bệnh viện. "Các bác sĩ nói lần đầu tiên họ chứng kiến điều này và cho rằng thằng bé sẽ không qua khỏi", Morse kể lại.

Phải tới tận tháng 1 năm nay, cơ thể cậu bé mới bắt đầu tiếp nhận được thức ăn qua đường ống. Tuy nhiên, cậu bé cũng bị nôn hết thức ăn và nuốt không khí tạo cảm giác no giả khiến cơ thể càng thiếu chất dinh dưỡng.

Sau khi được nuôi ăn qua đường ống đặt ở bụng, từ hồi tháng 3, cậu bé bắt đầu tăng cân. Hiện cậu bé 8 tuổi đã tăng 6,8 kg trong vòng 13 tháng và tình trạng cũng dần được cải thiện.

Khi mới được nhận nuôi, Ryan chỉ lặng im, không thể giao tiếp bằng mắt và cơ bắp bị teo. Bây giờ cậu bé đã có thể phát ra âm thanh, cười và di chuyển, thậm chí đã có thể tự ăn uống một lượng vừa phải.

"Các con tôi rất yêu thằng bé, nó là một phần của gia đình. Nó là đứa trẻ hạnh phúc nhất tôi từng thấy, từ lúc thức dậy tới lúc đi ngủ, nó rất ít khóc", mẹ nuôi cậu bé cho biết. Cô có 2 con trai ruột và một con gái nhận nuôi từ Nga năm 2012. 

Gia đình đang tìm các chuyên gia để chẩn đoán chính thức cho Ryan sau khi cậu bé được cho là mắc bệnh bại não và bị còi.

"Cho đến nay họ vẫn chưa thể xác định được hội chứng của thằng bé, họ đã thử nghiệm mọi cách", cô nói thêm. "Tôi mong các bậc cha mẹ sẽ nghĩ đến việc nhận con nuôi chứ đừng bỏ qua trẻ em khuyết tật. Những đứa trẻ này xứng đáng được như thế".

Các thông tin về sự hồi phục của cậu bé được gia đình cập nhật thường xuyên trên trang Facebook "Saving baby Ryan".

Xem thêm: Bé trai hồi sinh kỳ diệu sau khi bị mẹ chôn sống

Thảo Phan (Ảnh: Facebook)