Được giới thiệu ngày 22/8 trong đợt ra đòn tổng lực của Canon, A410 là phiên bản sẽ thay thế A400 - máy ảnh khá quen thuộc trên thị trường trong thời gian qua. Được nâng cấp từ A400, phiên bản 3,2 Megapixel này có kiểu dáng mới mang tính đột phá hơn và khả năng hoạt động cũng được cải thiện rõ rệt.
PowerShot A410 được trang bị chip Digic II nổi tiếng vốn chỉ có mặt trên dòng máy D-SRL chuyên nghiệp EOS-1 của Canon. Với Digic II, Canon đã thành công trong việc tích hợp tất cả các thuật toán xử lý ảnh trên một chip đơn duy nhất, cho phép rút ngắn thời gian lưu trữ, độ trễ cửa trập, tối ưu hóa hình ảnh và tăng cường khả năng tái hiện màu sắc một cách tự nhiên. Thời gian khởi động và thòi gian đáp ứng cũng được cải thiện rõ rệt so với phiên bản A400. Canon cho biết chip Digic II làm giảm thời gian lấy nét tự động đi 40% so với các máy không dùng chip này và cho phép chụp liên tiếp với tốc độ 2,5 ảnh/giây cho đến khi đầy thẻ nhớ.
Mặc dù nhỏ hơn A400, nhưng A410 lại có phổ zoom lớn hơn (3,2x, tương đương với tiêu cự 41-131 mm). Độ mở ống kính lớn hơn (f2,8-f5,1) cũng giúp máy chụp tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu so với phiên bản trước. Ống kính được cấu thành từ 7 thấu kính thành phần, chia làm 6 nhóm, trong đó có 2 thấu kính aspheric có chỉ số khúc xạ cao.
Kiểu lấy nét 5 điểm thông minh AiAF giúp lấy nét chính xác cả những đối tưọng không nằm giữa khung hình. Ngoài kiểu lấy nét 5 điểm thông minh, A410 còn có kiểu lấy nét trung tâm (1 điểm) và TTL (đo lường sự tương phản).
Chế độ chụp siêu cận cảnh cho phép lấy nét những đối tượng cách ống kính 1,5 cm. Chức năng giảm nhiễu tự động kích hoạt khi tốc độ chụp lớn hơn 1/6 giây. Hệ thống đo sáng hoạt động theo kiểu tâm điểm, ma trận, ưu tiên trung tâm.
Người chụp có thể ngắm qua màn hình 1,5 inch hoặc khe ngắm quang học. Có độ phân giải 120.000 pixel, màn hình LCD cho phép điều chỉnh độ sáng tới 15 mức. Giao diện người sử dụng cũng được thay đổi để dễ sử dụng hơn. Menu có thể được hiển thị bằng 22 ngôn ngữ.
Để tận dụng phổ zoom, đèn flash của A410 đã được thay đổi vị trí. Nếu như ở A400 đèn flash nằm ở bên trái ống kính thì đèn flash của A410 lại nằm về bên phải để đảm bảo rằng sẽ không có bóng đen phủ lên hình ảnh khi ống kính zoom hết cỡ. Tầm chiếu sáng của đèn flash có thể lên tới 3 m.
Thông số kỹ thuật |
Kích thước: 103x52x40 mm Khối lượng: 150 g Cảm biến: CCD, 3,2 triệu điểm ảnh hiệu dụng Zoom số: 3,2x ISO: 50, 100, 200, tự động Tốc độ chụp: 1-1/2.000 giây Cân bằng trắng: tự động, ban ngày, trời mây, đèn nóng sáng, đèn huỳnh quang, chỉnh tay Hiệu ứng màu: sống động, trung tính, độ nét thấp, giả cổ, đen trắng, My Colors (8 hiệu ứng do người sử dụng tự thiết lập) Chế độ đèn flash: tự động, chỉnh tay khử mắt đỏ Kết nối: USB Thẻ nhớ: SD, MMC Pin: NiMH (2 pin) |
A410 chỉ có 8 chế độ cảnh chụp lập trình sẵn, gồm chân dung, đêm, trẻ em và vật nuôi, trong nhà, hoa lá, bãi biển, tuyết và pháo hoa. Người chụp có thể sử dụng chức năng My Colors (thực chất là các hiệu ứng màu) để tăng vẻ đẹp cho các kiểu ảnh. Trước đây, việc áp dụng các hiệu ứng này chỉ thực hiện được sau khi đã tải ảnh sang máy tính và sử dụng các phần mềm chuyên dụng.
chế độ quay video, A410 ghi hình ở độ phân giải VGA (640x480 pixel) và QVGA (320x240 pixel) với tốc độ lần lượt là 10 hình/giây và 20 hình/giây. Nếu muốn quay video để gửi email, bạn có thể chọn chế độ Compact. A410 sử dụng 2 loại thẻ nhớ SD và MMC.
Giống như đa số các máy ảnh ra đời gần đây, A410 được hỗ trợ chuẩn in ảnh PictBridge, cho phép kết nối với máy in để in ảnh trực tiếp thông qua cổng USB. Ngoài in ảnh tĩnh, máy còn cho phép in những đoạn phim dưới dạng nhiều ảnh. Các chức năng ở chế độ in ảnh cũng khá phong phú, chẳng hạn như chức năng giảm nhiễu và tăng độ sáng cho khuôn mặt người.
Việt Linh (theo Dpreview)