Thứ bảy, 27/11/2021
Thứ ba, 21/2/2017, 15:10 (GMT+7)

Cảnh xuống cấp trong công viên bến Bạch Đằng Sài Gòn

Hơn nửa thế kỷ, cảnh quan công viên Bạch Đằng (quận 1) trở nên xuống cấp, nền bêtông sụt lở, bờ sông nhiều rác, các công trình bị bôi bẩn...

Công viên bến cảng Bạch Đằng (quận 1, TP HCM) nằm bên bờ Tây sông Sài Gòn với chiều dài 1,3 km, rộng khoảng 23.400 m2. Địa điểm nổi tiếng này là nơi thu hút người dân, du khách. Tuy nhiên, công viên có tuổi đời hơn nửa thế kỷ đang ngày càng xuống cấp, hoang phế.

Ở đoạn đầu công viên, gần công ty Ba Son, phần nền bêtông, bục đá bị vỡ vụn, loang lổ, đá chất chồng và thành nơi để rác. Lan can có đoạn bị bung ra khiến chính quyền phải treo bảng cảnh báo "khu vực sạt lở".

Nhiều đoạn vỉa hè ở công viên đã bong tróc, có những nắp hố ga bị hư hỏng nhưng chưa được thay mới, dễ gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Cứ đi một đoạn ngắn, dễ dàng thấy những cảnh quan, công trình trong công viên bị nứt, phần thì bị viết vẽ bậy chi chít. Nhiều người còn vô tư mang bia rượu vào trong bến nhậu nhẹt.

Những khẩu súng thần công được đặt ở công viên đã hoen gỉ theo thời gian, phần bệ đỡ súng đủ loại rác bị nhét vào. "Phản cảm hơn, buổi trưa nhiều người còn leo lên súng nằm ngủ nữa", anh Mạnh Thắng (bảo vệ) nói.

Nhiều bó vỉa bằng đá, bêtông quanh cây xanh xuống cấp, vỡ nát đến mức phải dùng đá vụn, gỗ để quây quanh gốc cây.

Có những thùng rác đã cũ kỹ, hư hỏng nhưng chưa được thay mới càng làm cảnh quan thêm vắng vẻ. Công viên thưa thớt người đi dạo, chủ yếu vẫn là khách nước ngoài.

Dọc bờ sông, rác sinh hoạt xen lẫn lục bình nổi lềnh bềnh đặc kín, mùi hôi thối bốc lên. Một khách Tây thấy lạ nên chụp lại cảnh này.

Có đoạn, lan can còn được lắp bằng tre. Trên các lan can đều có bảng "cấm câu cá" nhưng từ sáng đến tối, ở bến Bạch Đằng đều có nhiều cần thủ. Giữa sông, có những trụ bêtông nằm chỏng chơ giữa dòng nước. Những trụ này là một phần của bến phà Thủ Thiêm đã ngưng hoạt động cách đây 5 năm.

Có những chậu hoa, cây cảnh héo úa vì ít được chăm sóc. "Tôi từ miền Bắc vào Sài Gòn năm 14 tuổi, đến nay cũng ở thành phố này hơn 60 năm rồi. Trước kia bến Bạch Đằng nhộn nhịp lắm. Nhưng giờ nhìn nhiều chỗ xuống cấp, công viên hoang phế dần mà thấy buồn", ông Nguyễn Văn Hoàng (74 tuổi, quận 3) chia sẻ.

Tháng 3/2015, để chuẩn bị cho việc chỉnh trang quy hoạch công viên Bạch Đằng, UBND TP đã đóng cửa cảng du lịch Bạch Đằng. Từ ngày đó đến nay, các lối ra cầu tàu cánh ngầm bị khóa lại, những trụ sở, văn phòng của bến tàu bị bỏ hoang. Nhiều đoạn bờ kè mỗi khi thủy triều rút để lộ cảnh sụt lún, bong tróc.

Những ghế ngồi chờ ở ngay lối dẫn vào bến cảng bị bỏ hoang, hư hỏng. Đến giữa năm 2016, trong khi dự án chỉnh trang vẫn còn nằm trên giấy thì UBND TP giao công viên cho UBND quận 1 quản lý. Từ đó đến nay, việc cải tạo vẫn chưa được thực hiện.

Trời tối công viên Bến Bạch Đằng vắng vẻ, thưa thớt vài người tản bộ. Nhiều đoạn đèn hư hỏng, không chiếu sáng. Không còn những tàu du lịch, nhà hàng nổi hoạt động nhộn nhịp về đêm, ánh sáng leo lét càng làm cho khung cảnh trong công viên buồn tẻ, nhạt nhòa.

Mới đây, quận 1 đề xuất UBND TP HCM tổ chức chợ phiên, kết hợp khu phố ẩm thực tại công viên cảng Bạch Đằng vào cuối tuần. Đây sẽ là nơi giới thiệu, quảng bá thương hiệu hàng Việt chứ không bán lẻ sản phẩm.

Quỳnh Trần