Cuộc tuần hành vì hòa bình từ trụ sở CLB Al-Ahly tại thủ đô Cairo hôm qua thổi bùng sự phẫn nộ và trở thành một cuộc biểu tình khi đám đông hơn 10.000 người tham gia tiến vào khu vực xung quanh tòa nhà Bộ Nội Vụ Ai Cập gần Quảng trường Tahir, trung tâm của làn sóng biểu tình lật đổ Mubarak. Tại đây, những người biểu tình đã đụng độ dữ dội với cảnh sát.
![]() |
Người biểu tình ở Cairo phẫn nộ với cảnh sát. Ảnh: AFP. |
Phát biểu với báo chí Ai Cập, quan chức Bộ Y tế Adel Adawi cho biết có 388 người bị thương bên ngoài tòa nhà Bộ Nội vụ. Số đông ca chấn thương này là những người hít phải khơi cay, chảy máu và gãy xương vì bị ném đá.
Những người biểu tình phất cao cờ của Al-Ahly và Zamalek - một CLB hàng đầu khác, cùng quốc kỳ Ai Cập. Một số gương cao những tấm biển có dòng chữ “Tang tóc”. Khi tiến từ Quảng trường Tahir vào khu vực có hàng rào và cảnh sát bảo vệ tòa nhà Bộ Nội vụ, đám đông còn kêu gọi tử hình các lãnh đạo của Hội đồng Quân sự cầm quyền hiện tại do Thống Chế Hussein Tantawi đứng đầu.
“Chúng tôi đã mơ về sự thay đổi. Nhưng họ đã lừa chúng tôi và thay vào đó, mang lại cho chúng tôi một thống chế”, những người biểu tình hô vang. Một số thì kêu gọi quân đội đứng về phía nhân nhân và yêu cầu các viên tướng cấp cao rời bỏ hàng ngũ. “Quân đội của chúng ta phải chọn giữa Hội đồng Quân sự và những người tham gia cách mạng”, họ nhấn mạnh.
Cảnh sát chống bạo động bảo vệ khu vực thoạt đầu chỉ đứng yên phía sau hàng rào phân cách bằng bê tông và kẽm gai. Nhưng đụng độ xảy ra khi những người biểu tình đập phá và tháo dỡ một phần rào chắn, ném giày và đá. Cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay, khiến đám đông bỏ chạy. Một số người bị ngất và ngã xuống trong đám đông hỗn loạn.
![]() |
Hơi cay được cảnh sát sử dụng triệt để, nhưng cũng không giải tán được đám đông biểu tình. Ảnh: AFP. |
Những người biểu tình sau đó đốt lốp xe để xua tan khói cay. Cùng lúc, nhiều người sử dụng xe máy để đưa những người bị thương đi cấp cứu, do xe cứu thương không thể tiến vào khu vực này. Truyền hình quốc gia Ai Cập cho biết 100 người đã bị ngất vì khói cay.
Một nhóm nhỏ người biểu tình tiến sát tòa nhà Bộ Nội Vụ và đe dọa san bằng tòa nhà này, buộc cảnh sát một lần nữa phải dùng tới hơi cay. Một thanh niên trèo lên cột đèn giao thông liên tục phất cao một lá cờ và ở yên đó, dù bị khói cay bao kín. Một người biểu tình, thậm chí giật được lựu đạn cay từ một cảnh sát chống bạo động.
Trong tuyên bố hôm qua, Bộ Nội vụ Ai cập nói rằng những người biểu tình đã cắt hàng rào kẽm gai, băng qua các rào chắn bê tông để tiến vào các con đường dẫn tới tòa nhà trụ sở Bộ. Cơ quan này kêu gọi những người biểu tình “hãy lắng nghe lý trí trong thời điểm cấp bách hiện tại” để ngăn chặn làn sóng hỗn loạn lan rộng.
![]() |
Thảm kịch bóng đá rất có thể sẽ đẩy Ai Cập vào một vòng xoáy hỗn loạn mới. Ảnh: AFP. |
Hàng ngàn người biểu tình cũng tuần hành ở khu vực của cảnh sát ở thành phố Suez, nằm ở cực nam của Kênh đào Suez, ném bom xăng vào tòa nhà. Một trong số 74 người thiệt mạng trong trận bóng đá ở Port Said hôm qua đến từ thành phố này. Cảnh sát tại Suez phải dùng hơi cay để giải tán đám đông, nhưng không hiệu quả vì những người biểu tình tập hợp lại rất nhanh chóng và tiếp tục tuần hành.
Ở Port Said, hàng nghìn CĐV đội bóng Al-Masry cũng tuần hành bên ngoài trụ sở các cơ quan an ninh, nhưng không manh động để tránh đụng độ với cảnh sát mà chỉ góp tiếng nói buộc tội nhà cầm quyền quân sự. Phất cao những lá cờ Ai Cập, người biểu tình nhấn mạnh chỉ muốn biết vì sao cảnh sát không bảo vệ người dân trong vụ hỗn loạn đẫm máu trên sân vận động Port Said hôm qua.
Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập đã bắt giam 47 người bị nghi liên quan tới việc tổ chức cuộc bạo động tập thể khiến 74 người chết và gần 400 người bị thương sau trận bóng đá bi thảm giữa chủ nhà Al-Masry với đối thủ từ Cairo là Al-Ahly tối 1/2. Quân đội cũng được triển khai tại Port Said để ngăn xung đột leo thang.
Phương Minh