Thứ bảy, 25/9/2021
Thứ sáu, 28/5/2021, 12:21 (GMT+7)

Cảnh sát kỵ binh đổ người bắn súng

Thái NguyênVận chuyển hàng đặc biệt băng núi, lội suối; đổ người bắn súng tấn công tội phạm... là những bài tập trên thao trường của cảnh sát cơ động kỵ binh.

Chiều 27/5, tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi xã Bình Sơn (TP sông Công), cách Hà Nội khoảng 90 km, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức báo cáo kết huấn luyện nâng cao động vật nghiệp vụ.

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc các Đoàn cảnh sát kỵ binh, cảnh sát huấn luyện chó nghiệp vụ cùng hàng chục phương tiện được huy động tham gia buổi báo cáo.

8 ngựa có vóc dáng cao to được chọn làm đội hình bảo vệ vòng ngoài và không tham gia thực chiến. Chúng được che bằng tấm chắn nhựa để tránh bị ánh nắng chiếu vào mắt.

Hơn một năm chăm sóc, ngựa có trọng lượng trung bình từ 250 - 400 kg mỗi con.

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh biểu diễn nghi thức diễu hành, đi thành 4 hàng. Đây là một trong những bài nghi thức của đoàn từng biểu diễn trong lễ xuất quân bảo vệ Đại hội XIII đầu năm nay.

Hơn một năm trước, khi được đưa về từ nước ngoài, hơn 100 con ngựa có tính hoang dã rất cao, bất kham, khó thuần phục. Tuy nhiên sau thời gian huấn luyện, 71 ngựa đã thực hiện được các động tác đi, đứng, duyệt đội ngũ; nằm theo khẩu lệnh, điệu bộ của cán bộ huấn luyện; vượt chướng ngại vật, rào, hào công sự, đầm sình lầy, leo cầu, leo đồi cao... Ngoài ra, ngựa còn thực hiện được các bài tập nghiệp vụ như: Đội hình tuần tra, kiểm soát, giải tán đám đông; cưỡi ngựa bắn súng, truy đuổi tội phạm, nghiêng người thu hồi tang vật...

Màn trình diễn phi ngựa nước đại với tốc độ cao, có tính ứng dụng trong thực tiễn chiến đấu, tuần tra kiểm soát.

Với phản ứng nhanh và bằng kỹ thuật điêu luyện, chính xác chiến sỹ có thể dễ dàng áp sát, một tay rút súng, cầm súng, tiếp cận và khống chế đối tượng, góp phần hỗ trợ các lực lượng khác trong thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ triển khai đội hình ngựa thồ hàng đặc biệt qua các địa hình phức tạp, miền núi, sông hồ, nơi phương tiện cơ giới không thể vào được.

Ngoài khả năng chiến đấu, ngựa còn có khả năng chịu tải lớn, độ deo dai, sức bền, vận động ổn định qua các địa hình, địa vật phức tạp. Những năm gần đây, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, diễn biến bất thường, thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất các khu vực vùng sâu, vùng xa, do vậy việc huấn luyện ngựa thồ hàng, tải lương lực để giúp đỡ đồng bào khi các phương tiện cơ giới không đến được.

Ngựa phi nước đại nhảy qua các rào cao 50 cm, 70 cm, 90 cm.

Màn trình diễn các kỹ thuật sử dụng súng tiểu liên AK một tay, hai tay trên lưng ngựa khi đang phi nước đại.

Cảnh sát cưỡi ngựa thành hàng hai, vừa phi nước đại, vừa bắn mục tiêu.

Các cán bộ, chiến sĩ được tuyển chọn là những người thông thạo kỹ năng sử dụng súng kết hợp với khả năng cưỡi ngựa thuần thục. Họ phải mất rất nhiều tháng huấn luyện, từ việc để ngựa làm quen với tiếng súng từ nhỏ đến to, từ xa đến gần, từ dưới đất rồi ngồi lưng ngựa.

Màn điều khiển ngựa phi nước đại, đổ người gắp vật. Màn thực binh này giúp cán bộ, chiến sĩ và ngựa phối hợp tốt trong các tình huống truy bắt tội phạm và thu đồ vật, tang vật một cách nhanh chóng, giúp các lực lượng khác bảo vệ hiện trường vụ án...

Một trong những màn biểu diễn khó khăn nhất của cán bộ, chiến sĩ là điều khiển ngựa nằm né đạn và dùng súng tấn công tội phạm tại các địa hình đồi núi.

Tình huống giả định là khi tuần tra, kiểm soát gặp phải nhóm tội phạm nguy hiểm có súng đạn, mìn, tổ công tác gồm 5 người đã phát hiện, cho ngựa nằm xuống để tránh đạn rồi dùng súng AK bắn trả, tấn công và khống chế tội phạm.

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh là lực lượng mới, được biên chế cho Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) từ ngày 15/1/2020.

Cảnh sát cơ động Kỵ Bình nằm đổ người bắn súng
 
 

Cảnh sát cơ động kỵ binh bắn súng. Video: Bá Đô

Giang Huy - Bá Đô

Gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về phapluat@vnexpress.net