Thứ bảy, 13/8/2022
Thứ sáu, 24/6/2022, 21:22 (GMT+7)

Cảnh sát giao thông thi lái xe giỏi

Hà Nam16 đội đến từ cảnh sát giao thông các tỉnh thi vòng chung kết lái xe giỏi và an toàn.

Chiều 24/6, Cục Cảnh sát giao thông tổ chức vòng chung kết hội thi lái xe giỏi và an toàn trong lực lượng cảnh sát giao thông, nội dung thực hành kỹ năng lái môtô tại tỉnh Hà Nam.

Tại vòng chung kết các đội sẽ thi ba phần gồm, thực hành kỹ năng lái môtô, ôtô; thực hành kỹ năng sửa chữa thông thường ôtô và thi trả lời câu hỏi tình huống.

Trước đó, hội thi đã tổ chức hai vòng loại miền Bắc và Nam với 64 đội thi đại diện cho cảnh sát giao thông 63 tỉnh và một đội của Cục Cánh sát giao thông.

Trước khi bước vào phần thi lái môtô, không phải điều kiện bắt buộc nhưng các thí sinh được khuyến cáo mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Ở vòng chung kết có 16 đội thi, mỗi đội có 5 đại diện, mỗi người lái môtô theo sa hình với thời gian tối đa 70 giây. Chiều nay, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nam lên đến hơn 40 độ C khiến các phần thi gặp nhiều khó khăn.

Thí sinh lái xe theo đường thẳng, vòng tròn rích rắc, trong quá trình thi nếu để xe chạm vào cột cảnh báo sẽ bị trừ điểm.

Ở mỗi đoạn sa hình đều có ban giám khám chấm điểm, kết quả sau đó được tổng hợp để tính vào bảng thành tích chung.

Các bài thi được thực hiện liên tục nên sau khi xe trước hoàn thành phần thi thì các thành viên lấy khăn thấm mồ hôi trên nắm tay lái để giảm độ trơn.

Trong 80 phần thi lái môtô, thành tích tốt nhất thuộc về đội cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La với 60,6 giây.

Ở phần thi thực hành kỹ năng sửa chữa thông thường ôtô, mỗi đội cử ra hai thành viên thi với thời gian không quá 15 phút. Các thí sinh phải ngồi trong xe thực hiện các thao tác bật đèn cảnh báo, thắt dây an toàn, kéo phanh tay trước khi rời xe thay lốp xe.

Đội Hải Phòng chỉ mất hơn 4 phút để hoàn thành phần thi thay lốp. Đại diện đội cho biết hội thi là dịp để các chiến sĩ thực hiện các kỹ năng, ứng phó với các tình huống có thể phát sinh trong thực tế.

Sáng cùng ngày, 16 đội đã thi phần thi trả lời câu hỏi tình huống, ngoài các câu hỏi có sẵn ban giám khảo đặt thêm các tình huống phát sinh ngoài thực tế để kiểm tra cách ứng xử của các thí sinh.

Sáng mai, các đội sẽ thi phần thi lái ôtô. Kết quả cuộc thi gồm giải nhất, nhì, ba và 5 giải khuyến khích sẽ được công bố ở buổi trình diễn vào ngày 29/6 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Cảnh sát giao thông
 
 

Cảnh sát giao thông thi lái xe giỏi và an toàn. Video: Gia Chính

Gia Chính