Thứ năm, 28/9/2023
Thứ hai, 29/5/2023, 00:00 (GMT+7)

Cảnh hoang phế ở công viên trung tâm Bình Dương

Sau một năm nhận bàn giao từ doanh nghiệp, công viên Thủ Dầu Một rộng 8,8 ha ở trung tâm tỉnh Bình Dương trở nên hoang tàn, nhếch nhác, ít người lui tới.

Công viên Thủ Dầu Một rộng 8,8 ha có mặt tiền quốc lộ 13 được hình thành từ lâu với hàng trăm cổ thụ, phủ xanh một góc thành phố Thủ Dầu Một. Năm 2007, tỉnh Bình Dương giao công viên cho Tổng công ty thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ quản lý theo chủ trương xã hội hóa và đổi tên thành Công viên văn hóa Thanh Lễ.

Sau 15 năm, đến tháng 4/2022, chính quyền Bình Dương giao Công viên văn hóa Thanh Lễ lại cho UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục quản lý và lấy tên cũ là Công viên Thủ Dầu Một.

Tuy nhiên, từ ngày bàn giao về cho Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao Thủ Dầu Một quản lý, công viên trở nên hoang tàn, nhếch nhác. Hồ bơi công viên đã ngừng hoạt động. Nhìn từ trên cao rong rêu phủ kín mặt hồ.

Lối đường phụ từ cổng công viên vào bên trong lá cây rụng phủ kín, rác vứt khắp nơi.

Một căn nhà lục giác trong công viên xuống cấp, mái hiên bằng sắt hoen rỉ, sập đổ.

Ghế đá đặt ở các lối đi phía trong công viên cũng hư, lăn lóc. Bên dưới lá cây khô phủ kín, hoang tàn.

Tủ điện bung nắp trong khuôn viên. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng cũng bị hư hỏng, chưa được đơn vị quản lý thay thế, nên vào ban đêm công viên tối om.

Nam thanh niên nghỉ ngơi dạo mát vào trưa chủ nhật xung quanh là rác nhựa, lá cây khô, cỏ mọc um tùm.

Hồ cá bên trong công viên cạn nước, người dân có thể xuống bên dưới đi lại. "Hồ này ngày trước nhiều cá to lắm, cuối tuần tôi cùng bạn bè vẫn dẫn con con tham quan, vui chơi nhưng giờ vào đây toàn muỗi. Nhìn hoang tàn", anh Thắng, một công nhân trọ ở TP Thủ Dầu Một nói.

Trò chơi đu quay dành cho các em thiếu nhi ở khu vực vui chơi cũng hư hỏng, xuống cấp.

Tại một phòng chức năng, khu vực đánh bóng bàn để không, xuống cấp, bụi phủ kín.

Ở một số góc công viên, người dân vẫn tập trung sinh hoạt môn bi sắt vào dịp cuối tuần. "Cuối tuần tôi thường vào vui chơi, tập thể dục với bạn bè. Giữa trung tâm thành phố mà có công viên phủ bóng mát này là rất quý", bà Thơm, người dân địa phương cho biết.

Theo một lãnh đạo UBND TP Thủ Dầu Một, hiện thành phố đã có đề án cải tạo sửa chữa công viên trên với kinh phí khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến khởi công cuối năm nay.

Phước Tuấn