Thứ hai, 2/8/2021
Thứ năm, 21/5/2020, 12:00 (GMT+7)

Cánh đồng lúa trong sân golf ở Lăng Cô

Thừa Thiên - HuếTừ chỗ bị hoang hoá, cây lúa trong tổ hợp Laguna Golf Lăng Cô đạt sản lượng gần 30 tấn mỗi năm, chủ yếu đem tặng người nghèo trong vùng.

Sân do huyền thoại Sir Nick Faldo - người sở hữu sáu major trong bộ sưu tập gồm chín danh hiệu PGA Tour và 30 European Tour - thiết kế.

Sau những chuyến thị sát đầu tiên, ông quyết định giữ lại những mảnh đất trồng lúa trong triết lý "không can thiệp hay biến đổi nhiều cảnh quan bản địa cũng như duy trì và tôn tạo vẻ đẹp hiện hữu". Việc này được thể hiện trong bản thiết kế ban đầu của Sir Faldo và cả trong hoạt động của sân ở hiện tại lẫn tương lai.

Năm 2017, Ban lãnh đạo Laguna Golf Lăng Cô rà soát 3 ha đất trồng lúa trong sân golf  nội khu. Họ nhất trí cải tạo vì nhận ra vai trò quan trọng của phần đất trong tiến trình tô điểm sân golf và cảnh quan tổng thể. Ở góc nhìn của những người quản lý và vận hành, đây cũng là hành động bảo vệ và quảng bá phong cảnh truyền thống nổi tiếng ở miền Trung.

Một đội gồm 15 người, thuộc bộ phận bảo dưỡng cảnh quan sân, nhận nhiệm vụ chuyên trách dọn dẹp, chăm sóc phần hiện hữu, đồng thời mở rộng diện tích trồng lúa lên 10 ha.

Những cánh đồng này vốn tồn tại trong nhiều thập kỷ, từ trước khi sân golf được hình thành. Nhưng chúng bị bỏ hoang vì đi lại khó khăn, nông dân chỉ vào được bằng thuyền.

Mãi đến gần cuối những năm 2000, mọi việc mới thay đổi. Tập đoàn Banyan Tree xuất hiện với giấy phép đầu tư khu nghỉ dưỡng – sân golf lên đến một tỷ USD, và họ đã làm một con đường xuyên núi, giờ đây là lối vào chính.

Hố 3 và hố 4 luôn có lúa. Ban đầu chúng chỉ đóng vai phụ khi là những mảng xanh khác biệt nhỏ nhoi dọc rìa fairway. Hiện giờ, lúa là điểm thu hút chính ở hai hố này. Chúng hiện diện ở cả hai bên hố 3 và chạy dọc trọn phần bên trái hố 4. Lúa còn có ở phía sau hố 13 và cả bên phải hố 15.

"Chúng tôi đặt mục tiêu được công nhận là 'Sân golf của Việt Nam' bằng việc bảo vệ cảnh quan tự nhiên, môi trường và các truyền thống trong vùng", Giám đốc Điều hành dịch vụ golf ở Laguna Lăng Cô Adam Calver nói với VnExpress. "Chúng tôi hy vọng sẽ là một hình mẫu về cách thiết kế và vận hành của một khu nghỉ dưỡng - golf mang tính bền vững. Golf nên là môn thể thao hoà nhập vào thiên nhiên".

Cách đây ba năm, đội chuyên trách lúa được tăng cường đôi trâu. Từ trâu bố Tú Phát và trâu mẹ Chi Chi ban đầu, hiện nay, họ đã có thêm nghé đầu lòng Bảo, thứ hai Luna và út Lulu. Nhiệm vụ chính của gia đình trâu này là gặm cỏ dại sau mùa thu hoạch.

Các năm trước, lúa ở đây chỉ cho một vụ thu hoạch, vì không đủ nước. Sản lượng lúc ấy cũng không nhiều do bệnh và sâu bọ. Thuốc trừ sâu có thể giúp bảo vệ mùa màng, nhưng những người chủ đồng không chủ trương dùng. Nhưng từ năm 2020, với diện tích đất 10 ha và hệ thống tưới tiêu mới, cây lúa sẽ trở thành hai vụ. Trong đợt thu hoạch gần nhất cách đây hơn một tuần, tổng sản lượng đạt 28 tấn.

Mẫu gạo từ đất sân golf được sẽ được chuyển đi kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm. Nếu không đạt tiêu chuẩn, chúng sẽ bị loại bỏ.

Những năm trước, phần lớn gạo được chuyển đến tay người nghèo ở địa phương, một số ít làm thức ăn cho gia cầm và vật nuôi trong khu nghỉ dưỡng. "Năm nay, do đã tăng cường năng lực sản xuất, chúng tôi có thể sẽ dùng gạo trồng được để chế biến các món đặc sản trong thực đơn. Chúng tôi vẫn sẽ dành phần nhiều cho người dân quanh vùng vì khu nghỉ dưỡng không chỉ để khai thác du lịch mà còn cam kết hỗ trợ cộng đồng", Calver nói thêm. "Chúng tôi đang nghiên cứu các giải pháp tiên tiến và sẽ thử nghiệm nhiều giống mới, với phương pháp trồng sẽ thiên về hữu cơ để cho loại gạo ngon nhất. Hy vọng việc này sẽ được triển khai vào cuối năm nay".

Quốc Huy

Ảnh: Laguna Golf Lang Co