Thứ hai, 28/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 1/1/2021, 11:40 (GMT+7)

Cảnh đối lập trong bức tranh thế giới đón năm mới

Bức tranh đón năm mới của người dân thế giới năm nay có nhiều gam màu đối lập do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Pháo hoa rực rỡ phía trên Nhà hát Opera Sydney và Cầu Harbour trong giờ khắc chuyển giao giữa năm 2020 và năm 2021.

Australia và New Zealand là một trong số khu vực đón năm mới đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, không giống như mọi năm, người dân hai nước đón năm mới với nhiều biện pháp hạn chế đi lại, tụ tập nhằm ngăn đại dịch bùng phát.

Người dân đeo khẩu trang đứng chen chúc cầu may trước đền Kanda Myojin ở thủ đô Tokyo trong đêm giao thừa.

Thông thường, người Nhật thường đi lễ chùa từ 31/12 đến 3/1 để cầu mong điều tốt lành cho năm mới. Năm nay, nhiều người Nhật vẫn đi lễ chùa, song do đại dịch Covid-19, các ngôi chùa, đền cũng thực hiện quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Người dân Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, thả bóng bay đón năm mới 2021.

Người dân Triều Tiên đổ về quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng ngắm pháo hoa trong đêm giao thừa.

"Chúc mừng năm mới. Tôi gửi lời chúc chân thành tới mọi người khi chúng ta đón chào năm mới. Tôi xin chân thành chúc mọi gia đình trên cả nước hạnh phúc hơn và chúc sức khỏe những người thân yêu", lãnh đạo Kim Jong-un viết trong thư chúc mừng năm mới 2021.

Hàng nghìn người giơ điện thoại và tay lên cùng đếm ngược tại Hà Nội.

Người dân kéo về trung tâm mua sắm Dubai Mall để ngắm pháo hoa từ Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới, ở Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đêm 31/12.

Người dân Thái Lan chụp ảnh với pháo hoa trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới ở thủ đô Bangkok.
Tuy nhiên, trước làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở nước này, thủ đô Bangkok đã yêu cầu đóng cửa các địa điểm thể thao và giải trí đến ngày 4/1. Lệnh cấm này có khả năng kéo dài hơn nếu tình hình Covid-19 không được cải thiện trong một tuần tới.
Những điểm nóng Covid-19 khác, bao gồm tỉnh Tak, Samut Sakhon và Rayong, cũng áp dụng biện pháp hạn chế tương tự.

Một nhân viên an ninh ngồi lặng lẽ trong công viên gần quảng trường Old Town, thủ đô Prague, Cộng hòa Czech rạng sáng 1/1.

Do sự gia tăng số ca nhiễm nCoV, cảnh sát đã được tăng cường trong đêm giao thừa để thực thi lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 21h cùng nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khác. Do đó, người dân quốc gia này năm nay không thể tổ chức các buổi tụ tập chào đón năm mới như mọi năm.

Lễ hội ánh sáng mừng năm mới ở Raisina Hill, thủ đô New Delhi, Ấn Độ đêm 31/12.

Sự kiện đón năm mới ở thủ đô Ấn Độ năm nay trầm lắng hơn, khi Cơ quan Quản lý Thảm họa New Delhi ngày 31/12 áp lệnh giới nghiêm từ 11h đêm đến 6h sáng hôm sau ở thủ đô trong hai ngày, đêm 31/12 tới sáng 1/1 và đêm 1/1 tới sáng 2/1, để hạn chế các buổi tụ tập có nguy cơ bùng phát đại dịch.

Cặp đôi Ukraine hạnh phúc đón năm mới 2021 bên nhau ở thủ đô Kiev.

Một người đàn ông lặng lẽ đi qua quảng trường Grand Place gần như vắng tanh vì lệnh giới nghiêm ở Brussels, Bỉ trong đêm giao thừa.

Giống như nhiều thành phố khác trên thế giới, người dân Brussels đón năm mới lặng lẽ khi đại dịch Covid-19 vẫn "ám ảnh" châu Âu.

Hai cư dân của viện dưỡng lão San Jeronimo ở Estella, phía bắc Tây Ban Nha, khiêu vũ chào đón năm mới.

Babacar Sene, một người bán phụ kiện phát sáng, một mình đón năm mới ở quảng trường Độc lập tại Dakar, Senegal trong đêm giao thừa.

Con phố vắng vẻ dẫn vào Quảng trường Thời đại, New York trước thềm năm mới 2021.

Thay vì mở cửa cho khoảng một triệu người như thường lệ, Quảng trường Thời đại ở thành phố New York năm nay sẽ chỉ đón vài trăm người có giấy mời đặc biệt, bao gồm những nhân viên thiết yếu trên tuyến đầu chống Covid-19, cùng gia đình họ. Họ sẽ được kiểm tra thân nhiệt và cần đeo khẩu trang trong lúc chứng kiến một trong những năm tồi tệ nhất lịch sử Mỹ trôi qua.

Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris, Pháp vắng vẻ trong đêm giao thừa, do lệnh giới nghiêm ngăn đại dịch. Pháp đã trải qua hai đợt phong tỏa, nhưng số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn không hạ xuống dưới 5.000 như mục tiêu của chính phủ.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nước này sẽ tạm thời không áp đặt lệnh phong tỏa mới, nhưng có thể sớm kéo dài thời gian giới nghiêm tại khu vực phía đông, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch.

Một người phụ nữ bật nhảy cao khi chụp ảnh giữa con phố vắng bóng người ở thủ đô Jakarta đêm 31/12.

Ảnh: NYTimes, Reuters, AP, AFP, Gulf News