Thứ năm, 18/7/2024
Thứ năm, 23/3/2023, 17:56 (GMT+7)

Cảnh đìu hiu ở An Đông Plaza khi gần 2.700 sạp đóng cửa

TP HCMNhững ngày cuối tháng 3, hàng loạt sạp ở An Đông Plaza, quận 5 đóng cửa, chuyển hàng đi để phản đối giá thuê cao.

Trưa 23/3, nhiều tiểu thương ở An Đông Plaza tiếp tục trưng biển phản đối với mong muốn ban quản lý miễn, giảm giá thuê sạp. Trước đó hai ngày, trung tâm thương mại này đã thông báo sẽ giảm 30-35% trên giá thuê mới cho mỗi sạp. Tuy nhiên, hầu hết chủ sạp không hài lòng vì cho rằng mức giảm này dựa trên giá thuê vừa ban hành tuần trước (vừa tăng 35%).

Các tiểu thương cho biết từ đầu năm đến nay đã gửi đơn 3 lần lên ban quản lý xin được miễn phí sạp năm nay, và từ 2024 trở đi giảm từ 30% so với mức giá gốc của hợp đồng năm 2016 (lần ký hợp đồng gần nhất) nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Cùng với việc trưng biển, hàng loạt sạp ở đây đã đóng cửa 2-3 ngày nay để phản đối. Cả ba tầng lầu kinh doanh giày dép, quần áo thời trang đều im lìm, chỉ lác đác vài sạp buôn bán.

Một dãy với hàng chục sạp quần áo đóng kín cửa. Theo các tiểu thương, trước dịch, trung tâm này có hàng nghìn lượt khách ghé mua, nay số lượng chỉ khoảng 300 người một ngày. Doanh số các cửa hàng đều giảm từ 60 đến 80%.

Nhiều sạp đã đóng cửa từ Tết Nguyên đán, treo bảng cho thuê hoặc tạm nghỉ vài ngày. Một tiểu thương bán giày dép tại đây cho biết có hai sạp bán sỉ quần áo gần chục năm nay, giá thuê trên 15 triệu đồng mỗi tháng. "Giờ mỗi ngày chị bán chưa đến 50 đôi dép, ế ẩm cả năm nay, nếu không giảm giá thuê sâu thì khó trụ nổi", chị nói.

Nhân viên các sạp hàng không còn buôn bán, đóng cửa hoặc khép hờ để trông coi.

Nhiều sạp khác đóng hàng để mang về trước khi tạm ngưng buôn bán. "Sạp trước có 5 người nhưng giờ chủ cho nghỉ hai để giảm chi phí vì gồng lỗ lâu", chị Tuyết Mai, nhân viên một sạp cho biết.

Không có khách mua sắm, hầu hết nhân viên về sớm hoặc ngồi chơi quanh các sạp.

Hiện chỉ còn vài cửa hàng bán vàng bạc đá quý hoạt động.

Bà Trần Thị Thanh Thúy, Giám đốc An Đông Plaza cho biết từ 2022 đến nay, công ty đã hỗ trợ tiểu thương miễn phí giá thuê sạp. Tối 21/3, công ty thông báo mức giảm cho từng sạp cụ thể. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn chưa hiểu rõ vấn đề nên đóng cửa hàng loạt.

Do đó, bà khuyên tiểu thương bình tĩnh, xem xét thấu đáo và mở cửa lại để người tiêu dùng có thể mua hàng. Riêng với đề xuất miễn phí thuê sạp năm nay và giảm 30% từ năm sau trên giá gốc 2016, bà cho biết sẽ trình Hội đồng quản trị và có thông báo gửi tới tiểu thương sau.

Năm 2014, ban quản lý An Đông Plaza cũng từng tăng giá thuê sạp lên gấp 8 lần so với giai đoạn 10 năm trước khiến tiểu thương phản đối. Sau đó, hai bên đã cùng nhau thỏa thuận lại mức giá hợp lý.

An Đông Plaza do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông Plaza (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) quản lý. Tòa nhà được xây dựng từ 2004, cao 22 tầng nhưng chỉ có 5 tầng kinh doanh giày dép, mỹ phẩm, vàng bạc, đồ trang trí. Mỗi sạp ở đây đang có giá thuê từ 1,3-2,5 tỷ đồng cho 5 năm.

Quỳnh Trần