Tóc túm cao, quần jeans, áo T-shirt, bên ngoài trông cô ca sĩ Sao Mai Phương Linh thật giản dị. Không mấy để ý xung quanh, Linh đang cố gắng tập cho thật nhuần nhuyễn ca khúc mới cho đêm liveshow thứ hai cùng cô giáo - ca sĩ Minh Anh. Nhỏ nhắn, gương mặt xinh nhẹ nhàng, Linh có thế mạnh ở dòng ballad, và biết cách khai thác sở trường của mình với một series nhạc Phú Quang, Từ Huy... Bước qua đêm đầu tiên với những lời cổ vũ, ngợi khen của Ban thẩm định, khán giả và các thày cô trực tiếp huấn luyện (ngoài chi tiết cần chỉnh sửa là mái tóc hơi già), Phương Linh thú nhận mình đang phải chịu áp lực rất lớn cho những vòng tiếp theo. "Liveshow đầu làm tốt, tôi không thể để các đêm sau kém hơn được". Chính vì thế, những ngày này đối với Linh chỉ có "hát và hát". Linh bảo, không bon chen giải thưởng nhưng cô muốn khẳng định sự trưởng thành qua sân chơi đầy chất trẻ này.
![]() |
|
Nhảy theo chuyên gia. Ảnh: V.T. |
Được ưu ái tại giải Sao Mai - Điểm hẹn lần này phải kể tới Hoàng Hải, ca sĩ được Ban thẩm định đánh giá là hội tụ đủ yếu tố thành "sao". Khẳng định cảm tình đó hoàn toàn thỏa đáng bởi bản thân Hải đã đầu tư công sức rất nhiều cho phần biểu diễn, nhưng chàng ca sĩ trẻ điển trai này cũng tự dặn mình phải cố gắng hơn nữa chứ không để mắc vào tình trạng "hồi hộp, vui sướng và đầy hy vọng, cuối cùng lại thất vọng tràn trề vì bị loại" như ở giải Sao Mai 2005. Trên sàn tập, trong trang phục áo may-ô, quần jeans, tóc để mốt “chôm chôm”, trông Hải đầy chất đàn ông, sôi động và cá tính, khác hẳn với vẻ lãng mạn, lịch lãm và dịu dàng khi anh thể hiện tình ca trên sân khấu. Trở nên quen thuộc với khán giả, Hải bảo đó là nhờ anh có một bề dày biểu diễn, cùng với những nỗ lực không ngừng của bản thân chứ không chỉ qua một cuộc thi Sao Mai hay Sao Mai - Điểm hẹn. Để chuyên tâm cho lần chơi hết mình này, anh đã từ chối nhận sô trước đó cả tháng trời. Với Hải, chiến thắng và tỏa sáng như một ngôi sao thực thụ không phải là mục tiêu cuối cùng, nhưng anh cũng không giấu sự mong đợi trước một giải thưởng hấp dẫn như Sao Mai - Điểm hẹn.
Sở hữu chiều cao của một model, bản lĩnh sân khấu vững vàng, Nguyễn Thị Minh Thư với bề dày thành tích âm nhạc từ ngày còn bé xíu rất tự tin lựa chọn ca khúc tự sáng tác cho liveshow thứ hai - Em mong vậy thôi. Đây cũng là tác phẩm đoạt giải Bài hát của tháng tại sân chơi Bài hát Việt 2005. Tham gia Sao Mai - Điểm hẹn với mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia nước ngoài, và cũng là cơ hội được tiếp cận gần hơn với khán giả, Minh Thư không quá đề cao chiến thắng. Thư bảo: “Giải thưởng có hạn, mà người tài thì rất nhiều. Chỉ cần vào đến vòng 12 người, thế là vui rồi”. Tự nhận mình hơn các bạn vì được cọ xát thực tế nhiều hơn, nhưng nữ rocker này vẫn không giấu được vẻ hồi hộp khi tham gia cuộc đua. Cũng như Hoàng Hải, Minh Thư phải từ chối nhận sô, hoãn lại một chương trình lưu diễn nước ngoài để dồn hết thời gian và tâm lực cho Sao Mai - Điểm hẹn.
Ngược lại với những gương mặt quen thuộc, Mai Trang, Hồng Phương chưa từng được bước chân lên bục sân khấu chuyên nghiệp. Hồng Phương mới hôm qua còn không kìm chế nổi, bật khóc nức nở khi bị chê hát gì mà người cứ trơ ra, phong cách đơn điệu. Giọt tình, ca khúc giúp Phương vào chung kết, trong liveshow đầu tiên đã không đạt tới thành công như Phương mong muốn, dù giọng hát của cô gái này khá dày và ấm. Còn Mai Trang, cô gái quê Đăk Lăk lên Hà Nội học nhạc đã 5 năm, không giấu vẻ e ngại khi biết cùng cuộc đua với mình sẽ có cả Phương Linh, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hải, Minh Thư… Tuy thế, tâm lý “hơi tự ti” của Mai Trang cũng nhanh chóng được giải tỏa bằng sự chân tình. “Mới đầu em cứ nghĩ thật khó để hòa đồng với các bạn, nhất là Minh Thư - một giọng hát đã quá quen. Nhưng chính cách gần gũi của mọi người đã giúp em lấy lại tự tin. Dù kinh nghiệm sân khấu kẻ nhiều người ít, nhưng ở Sao Mai - Điểm hẹn, mọi người đều như nhau, bắt đầu từ vạch xuất phát”. Với sở trường hát jazz - blue, Mai Trang sẽ đi hết 9 liveshow bằng thế mạnh này.
![]() |
|
Cùng nghe giảng bài. Ảnh: V.T. |
Trực tiếp đào tạo chuyên môn cho các ca sĩ Sao Mai - Điểm hẹn, NSƯT Hà Thủy, giảng viên thanh nhạc trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội, đã bày tỏ sự tâm huyết khi không ngại luyện tập cùng học sinh suốt từ 8h sáng tới 5h chiều. “Nào, các bạn hãy cố gắng để ‘ăn cắp’ càng nhiều càng tốt chất xám của giáo viên. Sao thế? Hát gì mà cứ như bị ngộ độc thức ăn vậy”. NSƯT Hà Thủy bảo, chỉ có những lúc ở sàn tập thế này mới có cơ hội nhắc nhở và sửa kỹ lưỡng, chứ khi đã lên đến sân khấu, người thày chỉ biết cổ vũ dù học trò vẫn còn đôi chỗ chưa ổn. Trước sự chênh nhau về kinh nghiệm sân khấu của các học trò, bà Hà Thủy cho rằng, yếu tố này không quyết định sự thành bại. Bởi lẽ, người có kinh nghiệm sân khấu sở hữu sự tự tin nhưng cũng lễ bị lộ nhược điểm quá “thợ”, không còn chất mộc mạc, ngây thơ như người chưa từng hát chuyên nghiệp. Dưới con mắt người làm nghề, bà Thủy khẳng định, tính hấp dẫn không phụ thuộc vào việc ca sĩ hát kỹ thuật hay không. “Sự hấp dẫn phải xuất phát từ trái tim, đó mới là cái duyên mà bất cứ ca sĩ nào cũng cần. Kỹ thuật nào thì cuối cùng vẫn cứ là hát hay. Có thể là buồn hay vui, đớn đau hay hạnh phúc, chỉ cần có sự gần gũi và mộc mạc, chắc chắn bạn sẽ có khán giả. Và ở cuộc chiến này, các bạn là bằng nhau”, bà Thủy nói.
Khi được hỏi về nhận xét đối với Ban thẩm định ở đêm liveshow đầu tiên, bà Thủy thẳng thắn cho rằng các chuyên gia chưa tạo ra những chính kiến riêng, để cảm xúc buông theo người đi trước. Không vì người đánh giá ban đầu cho rằng hay thì người thứ hai cũng phải đồng tình, mỗi thành viên nên có cá tính trong cách cảm nhận. Bà cũng cho rằng, ngoại hình chỉ là điểm nhấn chứ không phải yếu tố chủ đạo của ca sĩ, vì thế Ban thẩm định nên để tâm hơn đến chuyên môn, đừng chỉ biết “áo em đẹp, tóc em đẹp, em rất xinh”. Thêm thắt phần ngoại hình sẽ tạo hứng thú cho người hát, nhưng nếu chỉ quá chú trọng tới trang phục, vẻ đẹp mà quên mất mục tiêu chính, ca sĩ sẽ không đủ tự tin để bước tiếp. “Khách quan, đánh giá có tính định hướng là những gì Hội đồng thẩm định cần hướng tới”, bà kết luận.
Liveshow thứ hai phong cách pop sẽ diễn ra tối nay tại Nhà thi đấu Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Lê Bảo

