Chủ nhật, 21/7/2024
Chủ nhật, 7/8/2022, 12:32 (GMT+7)

Căn nhà gỗ siêu nhỏ nhiều người mơ ước

Diện tích chỉ 25 m2, vật liệu chủ yếu là gỗ và gạch mộc nhưng căn nhà ở miền nam nước Pháp này khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc người độc thân mơ ước.

Theo thuyết minh của kiến trúc sư, ngôi nhà ra đời theo yêu cầu của một khách hàng trẻ, độc thân với mong muốn dù diện tích hạn chế nhưng vẫn phải đủ công năng, thân thiện với thiên nhiên. Hơn nữa, ngôi nhà cũng có thể đáp ứng đủ không gian sống cho một cặp vợ chồng nếu sau này gia chủ kết hôn.

Từ yêu cầu này, kiến trúc sư đã quyết định chia đôi mảnh đất, một nửa làm nhà, một nửa làm hồ bơi nhỏ.

Ở phía sau nhà là cả một khoảnh sân rải sỏi với cây cối, bãi cỏ để gia chủ có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trực tiếp nhất.

Vật liệu làm nhà chủ yếu là gỗ không sơn phủ, gạch mộc. Để ngôi nhà không bị buồn tẻ, kiến trúc sư cho sơn tường màu trắng. Sự tương phản của màu tường giúp màu gỗ càng trở nên nổi bật.

Diện tích nhà hạn chế nhưng gia chủ không thiếu không gian sinh hoạt bởi vào những ngày thời tiết đẹp, họ có thể tận dụng phần mái hiên trước nhà, thậm chí khoảng sân giáp bể bơi.

Không gian trong nhà không phân chia theo cách thông thường mà khu vực phòng khách và bếp được liên thông với nhau. Một ô cửa kính nhỏ trổ trên mái đưa ánh sáng vào bên trong giúp ngôi nhà xóa cảm giác tối tăm, chật chội hoặc bí bách.

Phòng ngủ chính là căn gác xép áp mái, được dẫn lên bởi một cầu thang gỗ nhỏ xinh.

Khu vực bếp ở cuối nhà vẫn đảm bảo đủ công năng và đáp ứng được mọi nhu cầu của đời sống gia đình. Khu nấu nướng và khu sơ chế, chuẩn bị thực phẩm nằm ở hai bên. Với căn bếp này, dù gia chủ độc thân hay có vợ/chồng cũng đủ không gian để cả hai cùng đứng nấu.

Nội thất trong bếp chủ yếu màu trắng tạo cảm giác không gian rộng hơn, sạch sẽ, sang trọng và khác biệt với khu phòng khách có màu sắc khác.

Nhà nhỏ nhưng ở mọi không gian đều có sự hiện diện của cây xanh, kể cả phòng ngủ áp mái.

Khu vực nhà tắm và vệ sinh.

Lam Giang (Theo Tiny House France)