Thứ sáu, 3/12/2021
Thứ năm, 31/12/2020, 12:05 (GMT+7)

Căn nhà có bức tường cắt vát

Căn nhà trên mảnh đất hình thang rộng 48 m2 ở cuối con ngõ thuộc thành phố Hải Dương gây ấn tượng bởi mặt tiền "chẳng giống ai".

Căn nhà là tổ ấm của một đôi vợ chồng cùng hai con nhỏ. Ngân sách ít nên gia chủ chỉ xây hai tầng rưỡi. Muốn ngôi nhà không lọt thỏm giữa các công trình xung quanh, nhóm thiết kế đẩy cao bức tường mặt tiền. Cách làm này cũng giúp chắn tầm nhìn từ bệnh viện phía trước.

Phía trên, bức tường được cắt vát một phần, vừa mang tới sự khác biệt vừa lấy thêm gió và ánh sáng. Gạch "bánh ú" xếp lộn xộn là chỗ sau này cài cây xanh, tạo điểm nhấn và tăng mảng xanh cho công trình.

Theo yêu cầu của gia chủ, tầng trệt phải có chỗ trồng cây, khu để xe, phòng khách, không gian chuyển tiếp sau đó tới bếp và nhà vệ sinh.

Nhà nằm cuối ngõ, khu đất lại có hình thang chứ không vuông vắn dẫn đến nhiều bất lợi về ánh sáng, thông thoáng nên các kiến trúc sư bố trí hai giếng trời ở giữa và sau nhà.

Giếng trời giữa nhà trồng cây khế mà gia chủ được một người bạn thân tặng, trên đó treo lồng chim.

Giếng trời thứ hai ở sau khu bếp - phòng ăn, như một khoảng không "giải tỏa" cho phòng ngủ trên tầng hai.

Tầng hai dành cho hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh chung. Cấu trúc lệch tầng kết hợp với cầu thang xương cá giúp không gian thoáng đãng, nhất là khi nhà có diện tích nhỏ.

Phòng ngủ cuối nhà có hệ lam ở ngay vị trí giếng trời cho gia chủ ngồi thư giãn, đặt chậu cây mà không cản đường đi của ánh sáng và gió.

Tầng thượng đặt phòng thờ, sân chơi và sân phơi.

Vật liệu trong ngôi nhà được chọn lựa trên tiêu chí mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên như gạch mộc không trát, bê tông mài, gạch bông và gạch hoa gió.

Sau sáu tháng thi công với chi phí khoảng một tỷ đồng, gia chủ hài lòng với tổ ấm của mình. Trước đó, họ không nghĩ một căn nhà bé, nằm cuối ngõ lại có thể đầy nắng, gió như vậy.

Hàng xóm xung quanh cũng bất ngờ bởi đằng sau công trình "không giống ai" là một không gian sáng thoáng, ngăn nắp.

Bản vẽ mặt bằng của công trình.

Minh Trang

Ảnh: Abluebird Photography

Thiết kế: V+studio