Chủ nhật, 24/10/2021
Chủ nhật, 10/5/2020, 06:00 (GMT+7)

Căn hộ vách nghiêng khiến gia chủ như ở nhà đất

TP HCMVách nghiêng trong không gian màu trắng tạo ra trải nghiệm phong phú và khơi gợi ký ức về làng quê miền Bắc gia chủ từng thân thuộc.

Căn hộ rộng 125 m2 ở quận 2 là một dạng chung cư điển hình tại Sài Gòn với những bức tường phân chia không gian thành những căn phòng nhỏ và tách biệt. Chủ nhà muốn cải tạo thành một không gian mở, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên dành cho hai mẹ con và một người giúp việc.

Từ nhu cầu của gia chủ, kiến trúc sư đã gỡ bỏ các bức tường ngăn và trần thạch cao để tạo không gian thông suốt. Ban công trở thành một khu vườn nhỏ và là tâm điểm của cả căn hộ. Hai không gian ngủ ở hai bên và không gian phòng khách - bếp - phòng ăn ở giữa đều hướng ra ban công này để người ở luôn tiếp xúc với thiên nhiên.

Toàn bộ tường, trần, sàn được hoàn thiện bằng sơn và đá mài trắng. Trên nền không gian đó, nhóm thiết kế dựng một tổ hợp các vách nghiêng với kích thước và góc nghiêng khác nhau. 

Độ nghiêng của mỗi vách tùy theo vị trí và các hoạt động có thể diễn ra ở vùng không gian đó. Ví dụ, phòng ngủ chỉ có một người sử dụng nên độ dốc mái lớn hơn, tạo ra cảm giác về một vùng không gian riêng tư rõ rệt hơn. Trong khi đó, không gian tiếp khách và ăn uống (ở phản) thoải hơn vì dùng cho nhiều người, có tính công cộng hơn.

Khoảng cách và góc giữa vách nghiêng với tường cũng quyết định diện tích cùng chức năng của không gian. Ở không gian nhỏ, người ở chỉ đi đứng, tắm rửa, ngồi chơi sang không gian lớn, họ có thể tụ tập, ăn uống và nằm thoải mái.

Nhờ hệ vách nghiêng, các không gian trong nhà trở thành không gian bán mở, không bị ngăn cách rõ ràng như một căn phòng bình thường với sáu mặt giới hạn.

Trên vách nghiêng gỗ có phủ một màn vải polyester màu trắng với độ thưa đã được chọn lựa cẩn thận để tạo ra hiệu ứng thị giác. Khi đến đủ gần, người ở có thể nhìn xuyên qua nó để thấy không gian phía sau một cách "mờ ảo". Lúc cách đủ xa, tấm màn ngăn hoàn toàn tầm nhìn như một vách ngăn kín. 

Thời gian triển khai các vách nghiêng chiếm hơn 50% tổng tiến độ của dự án. Bù lại, chúng tạo ra trải nghiệm phong phú cho người ở và khơi gợi lại những ký ức về làng quê miền Bắc với những mái hiên, con ngõ, bờ dậu, luỹ tre làng mà gia chủ từng thân thuộc.

Ngoài các vách nghiêng, một số không gian đặc biệt như nhà vệ sinh và phòng người mẹ được bố trí cửa kính cường lực bản lề âm sàn để đảm bảo riêng tư khi cần thiết.

Khu vực dành cho con trai có gác xép. Do hình thể của người con nhỏ, gác xép cho cậu một thế giới riêng trong diện tích hạn chế của căn hộ mà không ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác.

Không chỉ người con mà những đứa trẻ hàng xóm cũng rất thích căn gác xép này vì có cảm giác "trốn" được người lớn, sở hữu một không gian hoàn toàn thuộc về mình. Người lớn trong nhà cũng yên tâm vì vẫn giám sát được hành vi và sinh hoạt của nhóm trẻ.

Trong căn hộ Sài Gòn, người mẹ có thể thong thả ngồi đọc sách dưới mái hiên, trong khi con trai chạy chơi trong vườn, vòng quanh con "ngõ", hoặc trèo lên gác nhỏ. Dù sống tại tầng 14, gia chủ vẫn nhận xét: "Cảm giác như ở nhà đất". 

Mặt bằng căn hộ trước và sau khi cải tạo.

Bài: Minh Trang

Ảnh và thiết kế: Voides