Thứ sáu, 30/9/2022
Chủ nhật, 18/9/2022, 06:28 (GMT+7)

Căn hộ giống quán cà phê thu nhỏ

TP HCMVới tiêu chí 'Sống để đầu tư', gia chủ muốn không gian sống rộng rãi và ấn tượng để dễ nảy sinh ý tưởng sáng tạo và đủ chỗ tiếp đãi bạn bè.

Căn hộ 120 m2 là tổ ấmcủa cặp vợ chồng trẻ ở quận 7. Trước khi cải tạo, ngôi nhà có phòng khách, bếp khá chật chội, vị trí của bếp tách biệt và rất bí bách.

Yêu cầu của gia chủ là muốn được sống trong không gian tràn ngập ánh nắng, rộng rãi, gọn gàng, đặc biệt giống một quán cà phê thu nhỏ.

Căn hộ được thiết kế theo phong cách Nhật, xem trọng công năng, màu sắc nhã nhặn và điểm nhấn nội thất tinh tế. Dấu ấn của phong cách nằm ở những chi tiết cửa, nội thất, vách ngăn, những hoạ tiết sóng của Nhật Bản, những chiếc rèm Noren…

Nhóm kiến trúc sư đã tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên, chọn tông màu nhẹ nhàng làm nền chủ đạo, song song với việc sắp xếp bố trí không gian gọn gàng ngăn nắp. Sự tinh giản trong số lượng nội thất và đồ trang trí cũng là cách khiến ngôi nhà trở nên thoáng đãng và có nhiều khoảng trống để sinh hoạt.

Việc sử dụng những chất liệu thô mộc như đá cuội của chân đảo bếp, sàn nhà bê tông, vải đũi cho rèm … tạo cho không gian nét đẹp mộc mạc và thô mộc nhất có thể. Chân bàn ở khu đảo bếp được thiết kế từ những viên đá cuội tự nhiên xếp chồng lên nhau, bên trong có hệ khung sắt chịu lực, đảm bảo độ vững chãi và an toàn khi sử dụng.

Từ cửa chính bước vào, bên trái là tủ giày để gia chủ chỉnh trang trước khi rời đi hoặc giũ bỏ hết bụi đường trước khi vào nhà. Bước qua tấm rèm là mọi người có thể kết nối với không gian bên trong căn hộ.

Quan điểm sống của gia chủ là “Living room - sống để đầu tư", thế nên diện tích phòng khách và bếp chiếm hơn 2/3 tổng diện tích căn hộ.

Khi cải tạo phòng khách, bếp, nhóm kiến trúc sư đã tháo dỡ một phòng ngủ cũ, phá bỏ vách ngăn bếp, cải tạo lại trần tường. Cùng với việc kết hợp đảo bếp, không gian này sau khi cải tạo được kết nối với nhau, tạo nên sự gắn kết và đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Phòng khách được thiết kế với sofa lớn, chất liệu phù hợp với những người yêu thú cưng. Những góc cạnh của tường, trần được bo tròn nhằm hạn chế tối đa nguy hiểm và khiến không gian trở nên mềm mại hơn.

Chiếc phản lớn ở phòng khách có kích thước ngang 2200 mm, dài 3200 mm. Ngoài chức năng thưởng trà và ngắm thành phố, nó còn có thể sử dụng làm giường ngủ khi có khách, tập yoga hoặc ngồi làm việc…

Mảng tường sau tivi ở phòng khách được đội ngũ kiến trúc sư bo cong mềm mại.

Hệ kệ trưng bày sách ôm trọn lấy mảng tường tạo nên một không gian nhẹ nhàng và liên kết từ khu vực xem tivi đến khu vực thưởng trà.

Căn nhà lấy ý tưởng từ “Komorebi”, trong tiếng Nhật có nghĩa tia nắng xuyên qua kẽ lá.

Tận dụng được những ô cửa sổ đón nắng, khu vực khách bếp được đầu tư một chiếc bàn đa năng, có thể tận dụng tiếp khách, ăn uống hoặc làm việc. Mặt bàn làm bằng gỗ tự nhiên, hình dáng ngẫu hứng và trồng một cây ô liu, nhằm đón ánh nắng xuyên qua kẽ lá.

Cùng với bàng Đài Loan, đa tam phúc... ô liu là loại cây có thể sống tốt ở những khu vực cằn cỗi, ít nước. Tuy nhiên, để cây tươi tốt trong nhà, kiến trúc sư còn bố trí thêm đèn ánh sáng mặt trời.

Rèm Noren được sử dụng trong những khu vực như cửa ra sân phơi, phòng giặt, trên đà ngang nhà...

Đây là loại vải đũi của Việt Nam. Vải có bề mặt khá thô, xốp, trọng lượng tương đối nhẹ, khi treo lên làm mềm lại những chi tiết khô cứng.

Số lượng đèn trong mỗi khu vực được bố trí khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng. Ánh sáng trung tính được sử dụng nhiều tại các không gian chung như: Phòng khách, phòng ăn … tạo cảm giác dễ chịu, màu ánh sáng chân thực mà không gây cảm giác chói, mỏi mắt. Trong khi đó, ánh sáng vàng lại tạo điểm nhấn, tôn lên những chi tiết của nội thất, tạo cảm giác ấm áp, thân thiện.

Nhờ cách thiết kế đèn có chủ đích, căn hộ ban ngày như một quán café đầy nắng còn ban đêm không gian ấm cúng và bình yên.

Sàn bê tông mài thô mộc được phân định hai màu tách biệt làm điểm nhấn. Cửa phòng hình vòm tạo nên sự mềm mại cho không gian. Phòng thay đồ, phòng vệ sinh, phòng ngủ nhỏ và phòng ngủ master được sắp xếp theo thứ tự chiều kim đồng hồ.

Những khung cửa, hệ lam cửa... sử dụng bằng gỗ nhựa kháng nước phủ melamin. Đây là loại vật liệu tối ưu về chất lượng, thẩm mỹ và phù hợp với ngân sách của chủ nhà so với gỗ tự nhiên.

Không gian phòng ngủ được trang bị hệ tủ lùa giúp tiết kiệm không gian.

Bàn làm việc kết nối với ghế thư giãn cạnh cửa sổ tràn ngập ánh sáng. Chi tiết vách ốp đầu giường hắt đèn cũng được đội ngũ kiến trúc sư đầu tư nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái cho gia chủ.

Bản vẽ công trình.

Thời gian thiết kế và cải tạo căn hộ là 150 ngày. Tổng mức đầu tư 350 triệu đồng hoàn thiện phần thô, nội thất 400 triệu đồng.

Hải Hiền
Thiết kế và thi công: 1618 Design Studio