Thứ bảy, 20/4/2024
Chủ nhật, 31/3/2024, 08:00 (GMT+7)

Căn hộ áp mái 42 m2 với nội thất giấu đồ

Toàn bộ đồ dùng cá nhân và bếp được sắp xếp trong hệ tủ tường, trong khi cửa ra vào khu vệ sinh nằm ẩn phía sau gương soi.

Căn hộ có diện tích 42 m2, nằm trên tầng áp mái của một tòa nhà 6 tầng được xây dựng từ năm 1900, ở trung tâm Madrid (Tây Ban Nha).

Tuy có lợi thế ngắm được khung cảnh thành phố từ trên cao, không gian của tầng áp mái có nhiều điểm khác biệt so với các tầng còn lại. Ngoài hệ mái dốc, các phòng thường có ít vách ngăn và chiều cao thấp. Để tăng tối đa ánh sáng tự nhiên và thông gió vào căn hộ, ngoài cửa sổ mái hiện có, đơn vị thiết kế bổ sung hai cửa sổ ở phòng ngủ và phòng khách.

Lối vào nhà đi qua một sân hiên, bên trong là đường hầm màu xanh, có kệ sách kim loại và cửa sổ hình tròn mô phòng tàu biển. Cửa vào được thay thế bằng kính trong suốt, cho phép ánh sáng xuyên qua kể cả khi đóng lại.

Căn hộ được tổ chức thành hai phòng, một phòng hình chữ nhật 10x4 m và một phòng hình vuông. Cả hai đều có mái dốc theo các hướng khác nhau. Phân bố không gian hướng tới các giải pháp tối ưu diện tích, phục vụ nhu cầu linh hoạt, đa dạng của gia chủ.

Công năng được chia thành bốn khu vực chính nằm nối tiếp nhau, gồm: lối vào, phòng ngủ sát phòng thay đồ, bàn làm việc cạnh phòng tắm và không gian sinh hoạt chung (phòng khách, bếp - ăn).

Phòng khách liên thông với bếp và bàn ăn. Vì diện tích hạn chế nên nội thất tối giản hết mức có thể.

Hệ tủ kéo dài từ phòng thay đồ đến phòng bếp được thiết kế theo kích thước thực tế tại căn hộ: dài 5,5 m, rộng 60 cm và cao 2 m. Khoang tủ rộng có thể chứa phần lớn các đồ vật, sản phẩm tẩy rửa, dụng cụ nhà bếp, thiết bị, quần áo và đồ dùng cá nhân...

Mặt cắt công trình.

Bồn rửa và vệ sinh nằm tách riêng với phòng tắm, có lối ra vào là cánh cửa bí mật giấu sau mảng tường ốp gương cao 2,1 m.

Phòng ngủ nằm ở khối riêng biệt với không gian sinh hoạt chung. Vì diện tích nhỏ hẹp nên chỉ bố trí giường ngủ, một kệ treo tường nhỏ.

Phòng ngủ lấy sáng bằng các cửa sổ mái. Cửa vào phòng tắm nằm ẩn sau gương soi.

Phòng tắm đứng, ốp gương hai mặt để tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn diện tích thực.

Mặt bằng bố trí nội thất.

Công trình được thực hiện đầu năm 2024, bởi văn phòng kiến trúc Gon Architects (Tây Ban Nha).

Khánh Đăng (theo Archdaily, GonArchitects)