From: Le Thanh Thuy
To: vne-xahoi
Sent: Wednesday, March 08, 2006 12:10 PM
Subject: Binh dang gioi va bao luc gia dinh
Tôi đang học ở ĐH Osaka, Nhật Bản. Nhân đọc bài phỏng vấn tiến sĩ Lê Thị Quý về bình đẳng giới, tôi cũng xin được bày tỏ quan điểm của mình. Bình đẳng giới bao gồm nhiều yếu tố, nhưng tôi chỉ xin tập trung vào vấn đề bạo lực gia đình. Chưa khi nào trong tôi cái cảm giác đau xót cho cái nạn bạo lực gia đình vẫn hoành hành ở khắp nơi trên đất Việt lại nhức nhối như bây giờ.
Tưởng rằng bạo lực gia đình chỉ còn tồn lưu ở nông thôn, nơi mà người ta còn đổ thừa cho cái gọi là dân trí thấp. Nhưng không, ngay cả trung tâm Hà thành, người ta vẫn thấy hiện tượng chồng đánh đập vợ con như cơm bữa. Cô bạn thân của tôi lấy chồng, một năm sau bị một trận đánh như đòn thù của người chồng mà nguyên nhân chỉ là những cáu giận về phía gia đình hai bên, đã khiến cô ấy như mất hồn một thời gian. Rồi chuyện đánh đập lại tái diễn không chỉ một lần. Người chồng có trình độ đại học, không phải là dân trí thấp nào cả. Vậy thì cái gì khiến anh ta cư xử thô bạo như vậy?
Còn nhiều trường hợp tôi chứng kiến những cách hành xử thô bạo của người chồng, người cha. Chẳng lẽ tư tưởng phong kiến, trọng nam khinh nữ, tính gia trưởng, coi thường phụ nữ vẫn tồn tại và nói đúng hơn là "di truyền" qua các thế hệ? Chừng nào có luật chống bạo lực gia đình, chừng nào những ông chồng cư xử thô bạo bị pháp luật trừng trị, can thiệp thì chừng ấy người ta mới e dè hai chữ bình đẳng. Chừng nào người đàn ông biết đau cái đau thân xác hay cái đau tinh thần như khi người phụ nữ bị hành hạ, chừng ấy anh ta mới hiểu hai chữ công bằng.